Trục lợi từ việc tiêm vaccine COVID-19, 1 cán bộ quận lãnh án tù

(PLO)- Trục lợi từ việc tiêm vaccine COVID-19, bị cáo  Nguyễn Thanh Tuấn bị phạt ba năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 1-12, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Thanh Tuấn (nguyên ủy viên ban thường vụ, trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy quận 11, giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 11) ba năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị cáo Lê Thị Kim Dung (ngụ quận 4) bị phạt hai năm sáu tháng tù về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Bị cáo Tuấn tại ngoại và bị cáo Dung hiện đang bị tạm giam. Ảnh: H.YẾN

Bị cáo Tuấn tại ngoại và bị cáo Dung hiện đang bị tạm giam. Ảnh: H.YẾN

Hồ sơ thể hiện cuối tháng 7-2021, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TPHCM phát hiện tài khoản Facebook "Kim Zunf" (tên thật Lê Thị Kim Dung) đăng thông tin cung cấp dịch vụ tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM, hoạt động trong nhóm riêng Facebook "Hội những người tiêm vaccine COVID-19" với hơn 6.000 thành viên.

Nhiều trường hợp đã liên lạc, kết nối qua mạng hoặc trực tiếp trao đổi, thỏa thuận giá tiêm vaccine (2-4 triệu đồng/liều). Đồng thời, yêu cầu khách hàng cung cấp giấy tờ tùy thân lập danh sách tiêm.

Sau khi có lịch tiêm, khách hàng phải đặt tiền cọc, khi tiêm xong phải chuyển khoản thanh toán đủ tiền cho Dung. Đến chiều 3-8-2021, qua công tác nghiệp vụ, công an phát hiện Dung đang tổ chức cho hai người đến tiêm vaccine tại địa điểm một trường mầm non ở phường 10, quận 11.

Kết quả điều tra cho thấy giữa tháng 7-2021, ông Tuấn được phân công làm tổ trưởng tổ tiêm vaccine COVID-19 tại địa điểm trường mầm non trên.

Trong thời gian này, ông Tuấn giúp cho bà Lý Thái Huyền Trang (giám đốc một công ty) đưa 11 người ngoài danh sách đến tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại trường mầm non. Bà Trang chuyển khoản cho ông Tuấn 16 triệu đồng "tiền cảm ơn".

Còn Dung (bạn học của Trang) được cho số điện thoại ông Tuấn để liên lạc qua Zalo "giúp" tiêm vaccine. Trong ba đợt (từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8-2021), ông Tuấn đã "giúp" Dung đưa 20 người đến tiêm vaccine trái phép, thu lợi bất chính hơn 50 triệu đồng. Dung chuyển khoản cho ông Tuấn 16 triệu đồng...

Trong vụ án này, Trang bỏ tiền cá nhân để được tiêm chủng, không có vụ lợi cá nhân nên CQĐT chưa có cơ sở xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm