Trực tiếp họp báo: Yanukovych tuyên bố tiếp tục “chiến đấu vì Ukraine“

Trực tiếp họp báo: Yanukovych tuyên bố tiếp tục “chiến đấu vì Ukraine“ ảnh 1Ông Yanukovych trong cuộc họp báo ở Rostov trên sông Đông, phát trực tiếp trên kênh RT (ảnh chụp màn hình)

Ông Yanukovych phát biểu như trên tại một cuộc họp báo ở thành phố Rostov trên sông Đông tại Nga và đây là lần đầu tiên ông xuất hiện trước công chúng. Ông Yanukovych nói quyền lực ở Ukraine đã bị rơi vào tay "những kẻ phátxít mới trẻ tuổi." Ông khẳng định sẽ "tiếp tục chiến đấu cho tương lai của Ukraine."

Yanukovych nói ông "chưa bị lật đổ" nhưng buộc phải rời quê hương sau khi nhận được nhiều lời đe dọa. Ông Yanukovych khẳng định Crimea phải tiếp tục là một phần của đất nước Ukraine. Ông nói sẽ trở về Ukraine khi an ninh cá nhân được bảo đảm.

Ông Yanukovych cho biết đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin khi tới Nga. Ông khẳng định không hề đề nghị giúp đỡ về quân sự.

Ông Yanukovych (63 tuổi) trả lời các câu hỏi trong buổi họp báo bằng tiếng Nga. Ông cũng xin lỗi người dân Ukraine vì đã rời đất nước do hoàn cảnh bắt buộc. “Thật xấu hổ, tôi muốn xin lỗi người dân Ukraine vì những gì xảy ra ở đất nước mình, tôi đã không đủ sức mạnh để giữ ổn định.”

Ông Yanukovych cũng chỉ trích phương Tây “vô trách nhiệm” với những gì đã xảy ra ở nước mình. Ông Yanukovych cũng đề cập đến tình hình ở Crimea và cho đó là phản ứng tự nhiên sau những gì xảy ra ở Kiev. Ông cũng nói không chấp nhận việc bên ngoài can thiệp vào tình hình Ukraine.

Trước đó, Tổng công tố lâm thời Ukraine ngày 28-2 cho biết Kiev sẽ yêu cầu Moskva dẫn độ Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych.

Trong một tuyên bố, Văn phòng Tổng công tố cho biết: "Tổng công tố Ukraine dự định yêu cầu công dân Viktor Yanukovych - người bị truy nã ở cấp quốc tế, phải bị dẫn độ về nước nếu việc ông này ở Nga được xác nhận.

Theo TTXVN

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ngư dân chung tay gỡ thẻ vàng

Ngư dân chung tay gỡ thẻ vàng

(PLO)- Ngư dân tỉnh Bạc Liêu có sự thay đổi trong ý thức khai thác hải sản, báo cáo và tuân thủ đúng quy định để chung tay gỡ thẻ vàng.