“BÃO” VỠ NỢ “TÍN DỤNG ĐEN” - BÀI 1

“Trùm chết, chân rết cũng băng hà”

LTS: Thời gian gần đây, hàng loạt vụ vỡ nợ liên tục xảy ra khiến nhiều gia đình lâm cảnh nợ nần, tán gia bại sản. Vòng xoáy “tín dụng đen” với lãi suất hấp dẫn đã khiến nhiều người hám lợi nhắm mắt lao vào, bất chấp rủi ro sờ sờ trước mắt…

Bầu không khí ảm đạm tại phố Phú Minh (thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) vẫn chưa tan hết sau khi con nợ Nguyễn Thị Cúc (xã Văn Nhân, Phú Xuyên) ôm hàng trăm tỉ đồng bỏ trốn. Con phố nổi tiếng giàu có với những tiệm vàng, cửa hàng đồ gỗ, văn phòng bất động sản, quán xá… nay đóng cửa im ỉm.

Phố vắng, chợ ế ẩm

“Vỡ nợ dây chuyền, con nợ bỏ trốn, hàng loạt người có của “chết” theo, còn đâu tiền tiêu pha nữa!” - chị NTM bán hoa quả đầu cổng chợ Phú Minh nói. Chị kể trước đây một ngày chị bán hết một xe hàng vài tạ nhưng giờ hai ba ngày cũng không bán nổi nửa xe. Những quầy thịt cá, hải sản quanh đó cũng ế ẩm không kém, các tiểu thương không giấu nổi vẻ mặt u ám…

Hệ thống tín dụng đen tại Phú Minh sụp đổ, hầu hết những chủ nợ lớn trong đường dây huy động vốn cũng lâm vào cảnh điêu đứng, người bỏ trốn, kẻ thì trốn biệt trong nhà.

Căn nhà ba tầng của vợ chồng M. - S., một trong những đại lý huy động vốn vay cho đường dây tín dụng đen tại Phú Minh, cửa đóng then cài cả tháng nay. Trưa 22-10, ông N. (bố chồng của M.) đứng trước cửa nhà mình nhìn vào với ánh mắt khắc khổ. Ngôi nhà là tài sản mà ông tích cóp sau mấy chục năm làm việc nhưng từ nhiều ngày nay ông phải dọn ra khỏi đây vì bị nhiều người đến xiết nợ. Họ thay khóa mới, khóa trái cửa lại, cứ đôi ba ngày lại cử người đến thay một lượt khóa mới. “Cách đây hai tháng, vợ chồng đứa con bảo cần vốn làm ăn nên tôi chuyển sổ đỏ cho chúng để cắm ngân hàng. Không biết nó vay nợ những đâu nhưng ngay hôm xảy ra vụ vỡ nợ người ta ùn ùn kéo đến đòi xiết tài sản” - ông N. kể.

“Trùm chết, chân rết cũng băng hà” ảnh 1

Chợ Phú Minh (thị trấn Phú Minh, Phú Xuyên) heo hút vì cơn bão vỡ nợ càn quét. Ảnh: TRỌNG PHÚ

“Trùm chết, chân rết cũng băng hà” ảnh 2

Tiệm vàng “vang bóng một thời” của cặp vợ chồng trùm nợ Quang - Quyên (thị trấn Phùng, Đan Phượng). Ảnh: TRỌNG PHÚ

Trùm bỏ trốn

Như nhiều hộ kinh doanh khác tại Phú Minh, tiệm vàng của ông H. “chè” cũng bị ảnh hưởng bởi dư chấn vụ vỡ nợ. Ngay hôm trùm nợ Nguyễn Thị Cúc ôm tiền bỏ trốn, có tin đồn tiệm vàng của ông H. “chè” cũng cho Cúc vay gần 100 tỉ đồng. “Chẳng rõ tin đồn từ đâu nhưng những người cho chúng tôi vay vốn lại tìm đến đòi nợ. Cũng may việc kinh doanh không có thiệt hại lớn” - ông H. “chè” cho biết.

Nhiều làng quê tại Đan Phượng (Hà Nội) cũng bị “bão” vỡ nợ càn quét tan tác. Việc vợ chồng chủ tiệm vàng Quang - Quyên (thị trấn Phùng) vỡ nợ hàng trăm tỉ đồng khiến cho người dân tại Phùng và các xã Phương Đình, Thượng Mỗ (Đan Phượng), Thanh Đa (Phúc Thọ)… đứng ngồi không yên.

Tại xã Thượng Mỗ, ngày 14-10, khi có tin vợ chồng L. - O. (một trong những chân rết gom tiền của đường dây tín dụng Quang - Quyên) bỏ trốn, các chủ nợ đã kéo đến vây quanh ngôi nhà đòi nợ. Có người quá khích đã ném vào nhà ba bình gas du lịch và vải tẩm xăng định đốt nhưng không gây hậu quả lớn. Hàng loạt chủ nợ cũng kéo đến nhà Nguyễn Thị Thu (phố Thụy Ứng, thị trấn Phùng), một chân rết khác của đường dây tín dụng này, để đòi nợ. Trước đó, sáng 17-9, khi được tin vợ chồng Quang - Quyên bỏ trốn, hàng trăm chủ nợ đã vây kín cửa tiệm vàng và cửa hàng kinh doanh ô tô của cặp vợ chồng này…

Và những chủ nợ ngắc ngoải

Chưa đầy nửa tháng mà anh NVP thôn Văn Minh (Văn Nhân, Phú Xuyên) đã già sọm đi vì lo lắng đến món nợ gần 2 tỉ đồng đang treo lơ lửng trên đầu. Hai tháng trước, khi lãi suất vòng xoay tín dụng đen tại địa phương lên tới đỉnh điểm hơn 9%/tháng (tiền lãi 1 triệu là 3.000 đồng/ngày) đã khiến đôi vợ chồng làm nghề phụ hồ này đỏ mắt. P. đem sổ đỏ đi cắm ngân hàng được gần 1 tỉ đồng. Họ còn vay thêm bên ngoài 20 cây vàng (với lãi 3%/tháng) để cho vay ăn lãi suất 4,5%/tháng. Với 2 tỉ đồng cho vay, trừ tiền trả lãi trả ngân hàng và vay ngoài, mỗi tháng vợ chồng P. cũng ngồi hưởng gần 40 triệu đồng. Cầm những đồng lãi đầu tiên chưa lâu thì cơn bão vỡ nợ ập đến. Trùm nợ tháo chạy, hàng loạt con nợ ngã theo. Không những có nguy cơ mất trắng số tiền vốn mà giờ đây vợ chồng P. phải oằn lưng kéo cày để trả nợ. Trong nhà P. trống trơn, tài sản đáng giá nhất còn lại là bộ bàn ghế. Sập gụ, tủ chè đã phải mang bán trả nợ.

Nhiều ngày nay, chị NTV làm nghề buôn bán nhỏ tại chợ Phú Minh khóc đứng khóc ngồi. “Mất hết rồi. Bao năm chợ búa sớm hôm coi như trắng tay. Còn ôm một đống nợ vào người nữa, có làm cả đời chắc cũng không trả hết được” - chị V. than thở. V. đã huy động hơn 8 tỉ đồng để ném vào đường dây tín dụng đen khổng lồ của Nguyễn Thị Cúc. Phần lớn số tiền này được huy động từ bà con thân thích, người ít cũng mấy chục triệu đồng, người nhiều lên tới vài trăm triệu đồng với lãi thấp để cho đường dây của Cúc vay với lãi cao hơn. V. vừa dính vào vòng quay tín dụng đen một tuần thì xảy ra vụ vỡ nợ. Tiền lãi còn chưa cầm đồng nào thì chị đã phải bán thửa đất của mẹ đẻ cho và những đồ đạc, tài sản có giá trị khác để trả nợ.

Đã khởi tố bốn trùm nợ

Công an TP Hà Nội đang điều tra, truy bắt những người gây ra vụ vỡ nợ kiểu domino trên địa bàn. Cụ thể, từ tháng 7 đến nay, công an đã khởi tố bốn trùm nợ về tội lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Đó là Tạ Việt Quang (giám đốc Công ty TNHH Du lịch Quang Quyên, thị trấn Phùng, Đan Phượng) vay nợ của hai doanh nghiệp và 26 cá nhân khoảng 90 tỉ đồng và 14 xe ô tô; Nguyễn Thị Cúc (Văn Nhân, Phú Xuyên) vay nợ của bảy cá nhân hơn 138 tỉ đồng; Nguyễn Thị Dậu (Hà Đông) vay nợ của 52 cá nhân với số tiền gần 50 tỉ đồng; Phạm Thị Chinh (Cầu Giấy) vay nợ của 15 cá nhân 53 tỉ đồng.

TRỌNG PHÚ

Đại diện ban tổ chức trả lời câu hỏi của các đoàn viên, thanh niên.

Lấy cái đẹp dẹp cái xấu trên mạng xã hội

(PLO)- Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn” thu hút ý kiến của thanh niên về giải pháp giúp thanh niên tăng cường “sức đề kháng” trước các thông tin xấu, độc, sai sự thật trên mạng xã hội.
Thức uống dinh dưỡng tiện lợi giúp người trẻ tự tin vào lối sống lành mạnh

Thức uống dinh dưỡng tiện lợi giúp người trẻ tự tin vào lối sống lành mạnh

(PLO)-  Thay vì ăn uống phóng khoáng và tùy ý, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn theo đuổi lối sống lành mạnh, đang là xu hướng chung toàn thế giới . Giữa nhịp sống hiện đại bận rộn, thức uống tiện lợi như Number 1 Soya Canxi giúp người trẻ bắt nhịp cuộc sống nhanh thời hiện đại mà vẫn có được dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe .