Trump ký sắc lệnh đầu tiên chống Obamacare

 

(Nguồn: YouTube)

Theo Fox News, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hai sắc lệnh đầu tiên tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng không lâu sau khi lễ diễu hành nhậm chức kết thúc.

Fox News dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cho biết Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh yêu cầu các cơ quan liên quan tìm cách "giảm gánh nặng pháp lý" trong việc sửa đổi Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA) hay còn gọi là Obamacare. Ông Spicer không cung cấp chi tiết.

Ngoài ra, ông Spicer còn cho hay Chánh Văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus cũng sẽ gửi một bản ghi nhớ tới tất cả cơ quan chính phủ và ban ngành, yêu cầu đóng băng các quy định mới.

Trump ký sắc lệnh đầu tiên chống Obamacare ảnh 1

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng với lãnh đạo Quốc hội Mỹ và gia đình tại tòa nhà Quốc hội. Ảnh: REUTERS

Obamacare là một trong những thành tựu của cựu Tổng thống Barack Obama. Luật bảo hiểm y tế Obamacare đã mở rộng thành phần được bảo hiểm y tế, yêu cầu các công ty bảo hiểm không từ chối những người có vấn đề về sức khỏe. Obamacare đã phủ sóng chăm sóc bảo hiểm y tế cho khoảng 20 triệu người trước đó không được bảo hiểm y tế, giúp giảm chi phí y tế cho người dân. Tuy nhiên, đảng Cộng hòa cho rằng luật này đè gánh nặng quá mức lên chính phủ.

Tổng thống Trump còn ký xác nhận ông James Mattis là bộ trưởng Quốc phòng và John Kelly là bộ trưởng An ninh nội địa. Hai người này được Thượng viện Mỹ chấp thuận ngày 20-1. Ông Mattis sau đó tuyên thệ nhậm chức, trở thành người đứng đầu Lầu Năm Góc.

Tổng thống Trump sau đó phát biểu: “Thật là bận rộn nhưng ổn cả. Hôm nay là một ngày tốt đẹp”.

Các nước nói gì về lo ngại chiến tranh hạt nhân ở Ukraine?

Các nước nói gì về lo ngại chiến tranh hạt nhân ở Ukraine?

(PLO)- Phương Tây liên tục cảnh báo về khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, trong khi Moscow trấn an rằng mục đích chỉ để cảnh báo phương Tây về những rủi ro khi can thiệp Ukraine và đề nghị Mỹ tránh để xảy ra xung đột quân sự trực tiếp với Nga.
Mỹ, Hàn tập trận chung đầu tiên sau 5 năm

Mỹ, Hàn tập trận chung đầu tiên sau 5 năm

(PLO)- Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung gần bán đảo Triều Tiên vào ngày 26-9, một ngày sau khi Bình Nhưỡng bị nghi phóng tên lửa đạn đạo.