Trứng gà, vịt tiếp tục tăng thêm 3.000-4.000 đồng

Các tiểu thương đều cho biết khoảng một tuần trở lại đây, không biết vì sao giá trứng cứ hai, ba ngày lại tăng 2.000-3.000 đồng/chục.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty Vĩnh Thành Đạt, phân tích thời gian qua giá trứng gia cầm quá thấp, người chăn nuôi thua lỗ nên giảm đàn mạnh, nguồn cung giảm, tạo ra chênh lệch cung cầu. Vì vậy để khuyến khích nông dân tái đàn, từ đầu tháng 4 công ty đã tăng giá thu mua trứng lên thêm 300 đồng/quả (trứng gà 2.100 đồng/quả và trứng vịt là 2.800-2.900 đồng/quả).

Tương tự, Công ty Ba Huân cũng tăng giá thu mua lên và nói thêm do mùa nóng nên gà, vịt khó đẻ, gây ảnh hưởng đến năng suất chăn nuôi.

Chị Phạm Thị Tá, một hộ chăn nuôi ở Đồng Nai, cũng cho biết hôm nay (19-4) giá thu mua trứng gà là 2.000 đồng/quả, đã tăng thêm 300 đồng/quả. “Với giá thu mua này thì đã có lời rồi chứ trước đây lỗ quá! Mấy năm nay lỗ kéo dài nên tổng đàn qua từng năm giảm từ 100.000 con còn 20.000 con. không riêng hộ của tôi, nhiều nhà không còn con nào” - chị chia sẻ.

Mặt khác, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, thông tin vào thời điểm trước tết, khi Công ty C.P tăng giá người chăn nuôi đã giảm đàn, khoảng 50%. Vì tự thân chăn nuôi đều lỗ nên khoảng 90% người chăn nuôi gia công cho các công ty nước ngoài. Do đó việc người chăn nuôi trứng có lãi hay không cũng cần nhìn lại bởi khi giá thị trường có lên - xuống thì hợp đồng gia công vẫn mua mức đó mà thôi.

Bên cạnh việc tái khẳng định mức tăng như hiện nay là phù hợp để người chăn nuôi không lỗ, ông Thiện còn cho rằng vẫn rất cần cơ quan chức năng tính toán, cân đối giá thành chăn nuôi làm sao vừa để người chăn nuôi không lỗ mà giá bán đến người tiêu dùng không quá cao. Đó phải là giải pháp căn cơ về lâu dài, tạo sự ổn định cho ngành chăn nuôi, tránh nguy cơ bị các công ty chăn nuôi lớn của nước ngoài thâu tóm.

Trong khi đó cùng ngày, bà Bùi Hạnh Thu - Phó Tổng Giám đốc Co.opmart cho biết đến nay siêu thị này vẫn chưa nhận được thông báo tăng giá bán trứng gia cầm. Hiện giá trứng gà bình ổn loại 1 là 23.500 đồng/chục, trứng vịt 30.000 đồng/chục.

TÚ UYÊN

Pleiku: Người bán hoa rơi nước mắt đêm 30

Pleiku: Người bán hoa rơi nước mắt đêm 30

(PLO)-  Đến 22 giờ đêm 30, hàng chục tiểu thương bán hoa tại TP Pleiku vẫn chưa thu dọn được hàng hoa để về tụ họp với gia đình, bởi, hàng chục, hàng trăm chậu hoa vẫn chưa bán hết.