Trúng kịch độc vì nhầm thuốc trừ sâu là dầu gội

Người đàn ông giấu tên đến từ Côn Minh, tỉnh Vân Nam này đã để chai thuốc trừ sâu dichlorvos (DDVP) ngay bên cạnh chai dầu gội đầu của mình và rồi hoảng hốt khi ngửi thấy mùi lạ lúc gội đầu, trang Kankanews.com đưa tin.

Sau đó, cơ thể người này xuất hiện có các triệu chứng khác nhau, bao gồm run rẩy và đổ mồ hôi. Cho dù đã cố gắng xả nước để rửa trôi thuốc trừ sâu nhưng không thấy đỡ hơn, ông được người nhà đưa đến Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Quốc Vân Nam.

Người đàn ông thừa nhận đã cố gắng rửa sạch chất độc bám trên đầu bằng nước và giấm. “Trên thực tế, trong tình huống đó, hành động của ông càng khiến tình trạng nghiêm trọng hơn”, ông Wu Ying, phó giám đốc khoa cấp cứu bệnh viện, cho biết.

Các bác sĩ buộc phải cắt bỏ hoàn toàn tóc trên đầu để loại bỏ dư lượng thuốc độc còn sót lại. Bệnh nhân hồi phục hoàn toàn sau một vài ngày điều trị. Thật may mắn là vì ông đã được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Một số tỉnh thành ở Trung Quốc đã cấm buôn bán và sử dụng DDVP nhưng nó vẫn được bán ở nhiều nơi. Ảnh: SCMP

DDVP có chứa các chất khí độc thần kinh, được sử dụng trong thuốc trừ sâu hộ gia đình và công nghiệp. Sản phẩm đã bị cấm tại Liên minh châu Âu (EU) trong suốt hai 20 năm qua vì độc tính cực mạnh và tác động lâu dài đến môi trường.

Một số thành phố ở Trung Quốc như Quảng Châu cũng cấm buôn bán và sử dụng DDVP nhưng nó vẫn được bán ở nhiều khu vực, bao gồm Côn Minh.

Một số người dân ở nông thôn Trung Quốc cũng thường sử dụng DDVP như một biện pháp khắc phục tại nhà để ngăn chặn ngứa ngáy, bọ chét và bệnh chàm.

Vào tháng 11-2018, một bé gái năm tuổi ở tỉnh Hà Nam đã suýt chết sau khi được bà ngoại gội đầu bằng DDVP pha loãng để diệt chấy, báo Dahe Dailyđưa tin.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

(PLO)- Chính quyền Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dường như muốn đổi tên nước này thành “Bharat” để tách Ấn Độ khỏi quá khứ thuộc địa.