Trung Quốc bắt giữ 11 người Triều Tiên đào thoát khỏi đất nước

Trung Quốc bắt giữ 11 người Triều Tiên đào thoát khỏi đất nước ảnh 1
Hình minh họa.

Chosun Ilbo ngày 13/8 đưa tin, 11 người Bắc Triều Tiên đã bị biên phòng Trung Quốc bắt giữ khi đang tìm cách sang Lào qua khu vực biên giới tỉnh Vân Nam.

Một phụ nữ Triều Tiên sống tại Hàn Quốc nói với các nhà chức trách địa phương hôm Thứ Ba rằng nhóm gồm 11 người bỏ trốn trong đó có em gái của bà đã bị bắt giữ trên đường từ Côn Minh đi biên giới Trung - Lào.

Những người này rời tỉnh Ryanggang, Bắc Triều Tiên hôm Thứ Năm tuần trước, qua Thanh Đảo tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc và đến Côn Minh hôm Thứ Bảy. Sáng Thứ Hai vừa rồi, họ lên 1 chiếc xe tải nhỏ di chuyển về hướng biên giới Trung - Lào nhưng bị biên phòng Trung Quốc bắt gặp.

Họ đã kịp nhắn tin báo với người thân tại Hàn Quốc rằng mình bị bắt trước khi liên lạc bị cắt đứt. Hầu hết những người này là phụ nữ độ tuổi từ 20 đến 30, trong đó có 1 đứa trẻ khoảng 4 tuổi.

Đầu tháng này cũng có 18 người Bắc Triều Tiên bị bắt tại Trường Xuân tỉnh Cát Lâm trong khi 29 người khác bị bắt tại Thanh Đảo và Vân Nam hôm 29/7. Trong năm nay tổng cộng đã có 72 người Bắc Triều Tiên bỏ trốn bị bắt tại Trung Quốc.

Nếu những người đào thoát bị giao trở lại cho Bắc Triều Tiên, họ có thể phải đối mặt với các hình phạt khắc nghiệt, tra tấn và cái chết. Seoul đã yêu cầu Bắc Kinh qua các kênh khác nhau để ngăn chặn việc gửi trả công dân đào thoát cho Bắc Triều Tiên.

Trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng trước, các nhà lập pháp Hàn Quốc đã đề nghị với Lưu Vân Sơn, thành viên Thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc giúp đỡ những người Triều Tiên đào thoát đến nơi họ muốn. 

Các quan chức Trung Quốc tỏ ra thông cảm hơn so với trước đây và hứa sẽ xem xét vấn đề từ quan điểm nhân đạo.

Theo Theo Hồng Thủy/GDVN