Trung Quốc: Bình luận của ông Trump về Hong Kong là không đúng

Trung Quốc ngày 25-9 cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra những bình luận “không đúng” về vấn đề Hong Kong và các cam kết thương mại của Trung Quốc. Trung Quốc phản pháo sau khi nhà lãnh đạo Mỹ tăng cường sức ép lên Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Theo hãng tin AFP, Bắc Kinh đang đối mặt với sự chỉ trích quốc tế trên nhiều mặt trận, từ làn sóng biểu tình kéo dài nhiều tháng ở Hong Kong cho đến căng thẳng kinh tế với Mỹ và sự giám sát quốc tế đối với chính sách của nước này đối với cộng đồng người Hồi giáo ở Tân Cương.

Cảnh sát Hong Kong giải tán người biểu tình ngày 21-9. Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng chỉ trích “những bình luận không đúng mà phía Mỹ nhắc tới” sau khi Tổng thống Trump chỉ trích Trung Quốc trong bài phát biểu tại cuộc họp của Đại hội đồng LHQ hôm 24-9.

Theo kênh Press TV, Tổng thống Trump đã chỉ trích Bắc Kinh về những gì ông nói là Trung Quốc không thực hiện các cam kết của tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tại Đại hội đồng LHQ hôm 24-9. Ông Trump nói rằng Trung Quốc phải “bảo vệ quyền tự do của Hong Kong và hệ thống pháp lý lối sống dân chủ của Hong Kong”.

Tổng thống Trump cũng tuyên bố thời gian Bắc Kinh “lạm dụng” hệ thống này đã kết thúc.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 25-9, ông Cảnh Sảng nhắc tới những bình luận của ông Trump và nói: “Cuộc thảo luận chung tại Đại hội đồng LHQ là một nền tảng quan trọng để các quốc gia thành viên LHQ bày tỏ và trao đổi quan điểm của mình về những vấn đề lớn liên quan tới hòa bình và phát triển của thế giới… Đây hoàn toàn không phải dịp thích hợp để công kích các nước khác và can thiệp vào các vấn đề nội bộ của các nước khác”.

Nhắc tới quan hệ Trung-Mỹ, ông Cảnh nói: “Mỹ nên đi cùng hướng với Trung Quốc, quản lý và kiểm soát những bất đồng trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, mở rộng hợp tác đôi bên cùng có lợi”.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng chỉ trích một sự kiện Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức bên lề cuộc họp của Đại hội đồng LHQ về tình trạng của người Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tân Cương, tây bắc Trung Quốc.

“Tôi muốn nhấn mạnh ở đây rằng vấn đề Tân Cương không phải vấn đề tôn giáo hay nhân quyền, mà là vấn đề chống ly khai và chống khủng bố” - ông Cảnh nói.

“Tân Cương tiếp tục duy trì sự thịnh vượng và ổn định, đoàn kết dân tộc và hòa hợp dân tộc… Tất cả lời vu khống và bôi nhọ độc hại của Mỹ đều vô ích” - ông Cảnh nói tiếp.

Trung Quốc dọa đáp trả mạnh vụ Mỹ thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong

Theo hãng tin RT, Trung Quốc chỉ trích động thái của các ủy ban Quốc hội Mỹ phê chuẩn các dự luật liên quan tới Hong Kong đề ra các biện pháp trừng phạt việc lạm dụng nhân quyền và yêu cầu tổng thống Mỹ hằng năm đánh giá xem liệu Hong Kong có độc lập thích đáng hay không.

Dự luật có tên Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong 2019 được các ủy ban đối ngoại Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua ngày 25-9, mở đường cho quy trình tiếp theo là bỏ phiếu tại lưỡng viện.

Thủ lĩnh biểu tình ở Hong Kong Hoàng Chi Phong trả lời truyền thông khi ở Mỹ tuần trước. Ảnh: REUTERS

Dự luật sẽ yêu cầu tổng thống Mỹ báo cáo Quốc hội về quyền tự trị của Hong Kong mỗi năm và xác định xem liệu Bắc Kinh có hạn chế sự độc lập của TP này. Nếu Nhà Trắng tin rằng tình trạng đặc biệt của đặc khu Hong Kong không được tôn trọng thì TP này sẽ mất các đặc quyền thương mại.

Dự luật này đã khiến Trung Quốc tức giận. Trong một tuyên bố ngày 26-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng lên án động thái ủng hộ dự luật của Mỹ, nói rằng các nghị sĩ Mỹ đã phớt lò những trường hợp bạo lực của người biểu tình và “công khai ủng hộ các lực lượng cực đoan và các thành phần bạo lực ở Hong Kong”.

Gọi động thái này là “can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc”, ông Cảnh nói rằng việc thông qua dự luật “phơi bày hoàn toàn những ý định nham hiểm của một số người ở Mỹ nhằm phá vỡ Hong Kong và ngăn sự phát triển của Trung Quốc”.

Ông Cảnh lập luận rằng việc thông qua dự luật sẽ không chỉ kích động bất ổn ở Hong Kong mà còn làm tổn hại các lợi ích của Mỹ ở đó. Ông Cảnh đồng thời cam kết phản ứng mạnh mẽ từ Bắc Kinh.

“Bất kỳ động thái nào của Mỹ làm tổn hại lợi ích của Trung Quốc sẽ bị chúng tôi chống đối mạnh mẽ” - ông Cạnh nói.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc hối thúc các quan chức Mỹ ngừng thúc đẩy dự luật “để không làm phương hại thêm nữa quan hệ Trung Quốc - Mỹ”.

Trước đó, Bắc Kinh tuyên bố nếu dự luật được thông qua, nước này làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế ở Hong Kong, trong đó có các công ty Mỹ.

“Chúng tôi không muốn điều đó xảy ra và chúng tôi yêu cầu Mỹ ngay lập tức chấm dứt tiến trình không tốt cho bất cứ ai này” - Song Ruan, quan chức thuộc Văn phòng Ủy nhiệm Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong, nói ngày 25-9.

Làn sóng biểu tình ở Hong Kong bùng nổ từ tháng 6 để phản đối dự luật dẫn độ cho phép Hong Kong đưa nghi phạm sang xét xử tại các khu vực tài phán mà TP chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục. Chính quyền Hong Kong đã rút hoàn toàn dự luật, song người biểu tình vẫn tiếp tục xuống đường để yêu cầu chính quyền TP thực hiện các yêu sách còn lại: Điều tra độc lập hành vi của cảnh sát khi trấn áp biểu tình, tha bổng những người biểu tình bị bắt, bỏ từ “bạo động” khi nói về người biểu tình và tổ chức bầu cử phổ thông.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm