Trung Quốc cáo buộc bị Myanmar đánh bom, làm chết 4 người

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nước này đã triệu tập đại sứ Myanmar tại một cuộc họp ở Bắc Kinh sau khi một quả bom từ chiếc máy bay của Myanmar rơi trong lãnh thổ Trung Quốc và làm 4 người Trung Quốc thiệt mạng.

Song Myanmar phủ nhận không có bất kì quả bom nào từ máy bay Myanmar rơi trong địa phận Trung Quốc và cho biết quân nổi dậy có thể “chuyển hướng" sang Trung Quốc nhằm gây “hiểu lầm”.

Phía Trung Quốc khẳng định quả bom được thả từ một máy bay của Myanmar rơi vào tối ngày 13-3 ở một cánh đồng mía gần thành phố Lincang, ở tỉnh Vân Nam, phía tây nam Trung Quốc. Theo các phương tiện truyền thông nước này, đã có 9 người bị thương.

Trung Quốc cáo buộc bị Myanmar đánh bom, làm chết 4 người ảnh 1

 Máy bay Trung Quốc được điều động tuần tra khu vực biên giới Trung Quốc - Myanmar (Ảnh: RT)

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Liu Zhenmin yêu cầu đại sứ Myanmar, Thít Linn Ohn, điều tra các vụ đánh bom máy bay và đảm bảo an toàn của khu vực biên giới. Phát ngôn viên lực lượng không quân của Trung Quốc cho biết họ đã cử máy bay tuần tra biên giới và đẩy mạnh bảo vệ không phận của Trung Quốc.

Một quan chức trong văn phòng của Tổng thống Myanmar nói rằng phía Myanmar đã thông báo đầy đủ choTrung Quốc mọi hoạt động trên không của họ, và những hoạt động này đều được thực hiện hoàn toàn nghiêm ngặt.

Trung Quốc cáo buộc bị Myanmar đánh bom, làm chết 4 người ảnh 2
 Người dân chạy trốn xung đột ở khu vực biên giới Trung Quốc – Myanmar

"Các mục tiêu của tất cả các cuộc tấn công trên không của chúng tôi là bên trong lãnh thổ Myanmar", ông Zaw Htay – quan chức trong chính phủ Myanmar trả lời phỏng vấn Reuters. "Rất có thể phiến quân nổi loạn đã cố tình tạo ra những cuộc tấn công với chủ ý gây ra sự hiểu lầm giữa Trung Quốc và Myanmar... Chúng tôi sẽ để giải thích rõ ràng cho các nhà ngoại giao Trung Quốc."

Myanmar cho biết lính đánh thuê của Trung Quốc đã chiến đấu với phiến quân, và kêu gọi Trung Quốc hợp tác để ngăn chặn "các cuộc tấn công khủng bố" xuất phát từ lãnh thổ Trung Quốc. Cơ quan ngoại giao của Bắc Kinh đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc này, khẳng định không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước khác và cũng không có cuộc tấn công nào xuất phát từ quốc gia này. 
Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...
Ông Vương Nghị thăm 5 nước Đông Nam Á

Ông Vương Nghị thăm 5 nước Đông Nam Á

(PLO)- Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ bắt đầu chuyến công du năm quốc gia Đông Nam Á trong nỗ lực được cho là nhằm thu hút các nước láng giềng và ngăn Mỹ tiếp cận ngoại giao và kinh tế ở khu vực.
Bộ trưởng Nội vụ Serbia - ông Aleksandar Vulin. Ảnh: AP

Serbia nói sẽ không trở thành 'lính NATO'

(PLO)- Bộ trưởng Nội vụ Serbia - ông Aleksandar Vulin nói rằng Belgrade sẽ không trở thành “lính NATO” và không để mình bị lôi kéo vào “cuộc chiến của những nước khác”.