Trung Quốc chế tạo máy bay không người lái chở người đầu tiên trên thế giới

Tập đoàn Ehang có trụ sở tại Quảng Châu, Trung Quốc đã cho ra mắt chiếc máy bay không người lái Ehang 184 tại Trung tâm Hội nghị Las Vegas trong chương trình ra mắt thiết bị điện tử CES hôm 6-1.

Trong một đoạn video do Ehang công bố, chiếc máy bay không người lái Ehang 184 khá giống một máy bay trực thăng nhỏ. 

Tuy nhiên, thay vì một cánh quạt duy nhất trên buồng lái, Ehang 184 có bốn cánh quạt quay song song với mặt đất.

Theo Ehang, chiếc máy bay không người lái sử dụng năng lượng điện này có thể được sạc đầy trong hai tiếng, với trọng tải 100 kg và có thể duy trì bay trong thời gian 23 phút.

Chiếc máy bay được thiết kế để bay một đoạn đường từ 300 đến 500 m và ở độ cao tối đa là 3,5 km, với tốc độ tối đa 100 km/giờ.

Trung Quốc chế tạo máy bay không người lái chở người đầu tiên trên thế giới ảnh 1Chiếc máy bay không người lái chở khách đầu tiên trên thế giới của Trung Quốc Ehang 184. Ảnh: AP 

Buồng lái máy bay có thể chứa một người và một chiếc ba lô, thậm chí có máy lạnh và đèn đọc sách. Với cánh quạt gấp lại, nó được thiết kế để có thể cất và hạ cánh ở một bãi đậu xe đơn. 

Để vận hành Ehang 184, đầu tiên hành khách phải thiết lập một kế hoạch bay, sau đó đưa ra hai hiệu lệnh duy nhất - "cất cánh" và "hạ cánh" - bằng cách "click" trên một chiếc máy tính bảng, công ty cho biết.
Shang Hsiao, người đồng sáng lập và giám đốc tài chính của Ehang cho biết công ty của ông hy vọng sẽ bán loại máy bay này với giá 200.000 USD đến 300.000 trong năm nay nhưng thừa nhận nó có thể gây ra một số tình huống về an toàn.

"Cả thế giới chưa bao giờ có một cái gì giống như thế này trước đây" - AP dẫn lời ông Shang. Nếu có điều gì sai sót, hành khách sẽ không thể điều khiển và hỗ trợ.

Tuy nhiên, Ehang đang lên kế hoạch lập một trung tâm điều khiển từ xa mà sẽ quản lý chiếc máy bay trong trường hợp xảy ra trục trặc và đảm bảo nó hạ cánh an toàn, theo ông.

Derrick Xiong, giám đốc tiếp thị, cho biết Ehang 184 đã bay thử hơn 100 lần ở một khu vực rậm rạp ở Quảng Châu, trong đó có một số lần chiếc máy bay Ehang 184 chở một người.