Trung Quốc chỉ trích nặng lời vụ 3 thượng nghị sĩ Mỹ đến Đài Loan

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 8-6 đã lên án chuyến thăm ngắn vào cuối tuần qua của ba thượng nghị sĩ Mỹ tới Đài Loan trên một máy bay quân sự Mỹ là một "hành động khiêu khích chính trị thấp hèn", là "vô trách nhiệm" và "nguy hiểm", theo kênh Channel News Asia.

Ngày 6-6, ba thượng nghị sĩ gồm Tammy Duckworth, Dan Sullivan và Christopher Coons đã đến thăm Đài Bắc trong ba giờ. Trong khoảng thời gian này, ba thượng nghị sĩ nói trên đã gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và thông báo rằng Mỹ sẽ tặng 750.000 liều vaccine COVID-19 cho hòn đảo.

Các thượng nghị sĩ Mỹ đã đến Đài Loan ngày 6-6. Ảnh: CENTRAL NEWS AGENCY

Điều bất thường là họ đã đi trên chuyên cơ vận tải C-17 Globemaster III của Không quân Mỹ, thay vì một máy bay tư nhân không có nhãn hiệu như các quan chức cao cấp Mỹ khác từng làm. 

Bộ Quốc phòng Trung Quốc bày tỏ sự phản đối mạnh đối với chuyến đi và việc sử dụng máy bay quân sự.

"Các thượng nghị sĩ Mỹ đã đến thăm Đài Loan bằng máy bay quân sự, lợi dụng vấn đề Đài Loan để 'biểu diễn chính trị', thách thức nguyên tắc một Trung Quốc và cố gắng đạt được cái gọi là mục tiêu 'sử dụng Đài Loan để kiểm soát Trung Quốc'" - theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

"Đây là một hành động khiêu khích chính trị cực kỳ thấp hèn" - cơ quan này lên án.

Trước đó, Bắc Kinh nhiều lần khẳng định Đài Loan là một phần thuộc lãnh thổ của mình và tuyên bố sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập nếu cần thiết.

Giống như hầu hết các quốc gia, Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Tuy nhiên, Mỹ là nguồn cung cấp vũ khí chính cho hòn đảo - một động thái luôn vấp phải sự phản đối của Trung Quốc.

Đừng bỏ lỡ

Bản tin trưa 13-03: Yêu cầu kiểm tra Baby Three in hình giống đường lưỡi bò; Đôi tình nhân buôn ma túy xuyên quốc gia

Bản tin trưa 13-03: Yêu cầu kiểm tra Baby Three in hình giống đường lưỡi bò; Đôi tình nhân buôn ma túy xuyên quốc gia

(PLO)- Mạo danh chuyến bay giải cứu, chiếm đoạt hơn 1,7 tỉ đồng; Đôi tình nhân điều hành đường dây ma túy xuyên quốc gia ở TP.HCM; Người bán hàng livestream lo lắng vì sàn thương mại điện tử tăng phí; Yêu cầu các tỉnh, thành kiểm tra đồ chơi Baby Three in hình giống đường lưỡi bò.

Đọc thêm

Tổng thống lâm thời Syria ký hiến pháp mới

Tổng thống lâm thời Syria ký hiến pháp mới

(PLO)- "Tuyên bố hiến pháp" của Syria quy định rằng nguyên thủ quốc gia phải là người Hồi giáo và thiết lập luật Hồi giáo (Sharia) là một trong những nguồn lập pháp chính.

Ông Trump nói về tình trạng quan hệ với ông Kim

Ông Trump nói về tình trạng quan hệ với ông Kim

(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump lần thứ hai gọi Triều Tiên là "cường quốc hạt nhân" trong bối cảnh chính quyền của ông đang theo đuổi mục tiêu "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" Triều Tiên.

Ukraine và viễn cảnh mất quân bài Kursk

Ukraine và viễn cảnh mất quân bài Kursk

(PLO)- Đã và đang hứng tổn thất đáng kể tại tỉnh Kursk (Nga), liệu Ukraine có giữ được quân bài Kursk để mặc cả trên bàn đàm phán như giới lãnh đạo nước này từng kỳ vọng?