Trung Quốc chỉ trích nặng lời vụ 3 thượng nghị sĩ Mỹ đến Đài Loan

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 8-6 đã lên án chuyến thăm ngắn vào cuối tuần qua của ba thượng nghị sĩ Mỹ tới Đài Loan trên một máy bay quân sự Mỹ là một "hành động khiêu khích chính trị thấp hèn", là "vô trách nhiệm" và "nguy hiểm", theo kênh Channel News Asia.

Ngày 6-6, ba thượng nghị sĩ gồm Tammy Duckworth, Dan Sullivan và Christopher Coons đã đến thăm Đài Bắc trong ba giờ. Trong khoảng thời gian này, ba thượng nghị sĩ nói trên đã gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và thông báo rằng Mỹ sẽ tặng 750.000 liều vaccine COVID-19 cho hòn đảo.

Trung Quốc chỉ trích nặng lời vụ 3 thượng nghị sĩ Mỹ đến Đài Loan ảnh 1

Các thượng nghị sĩ Mỹ đã đến Đài Loan ngày 6-6. Ảnh: CENTRAL NEWS AGENCY

Điều bất thường là họ đã đi trên chuyên cơ vận tải C-17 Globemaster III của Không quân Mỹ, thay vì một máy bay tư nhân không có nhãn hiệu như các quan chức cao cấp Mỹ khác từng làm. 

Bộ Quốc phòng Trung Quốc bày tỏ sự phản đối mạnh đối với chuyến đi và việc sử dụng máy bay quân sự.

"Các thượng nghị sĩ Mỹ đã đến thăm Đài Loan bằng máy bay quân sự, lợi dụng vấn đề Đài Loan để 'biểu diễn chính trị', thách thức nguyên tắc một Trung Quốc và cố gắng đạt được cái gọi là mục tiêu 'sử dụng Đài Loan để kiểm soát Trung Quốc'" - theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

"Đây là một hành động khiêu khích chính trị cực kỳ thấp hèn" - cơ quan này lên án.

Trước đó, Bắc Kinh nhiều lần khẳng định Đài Loan là một phần thuộc lãnh thổ của mình và tuyên bố sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập nếu cần thiết.

Giống như hầu hết các quốc gia, Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Tuy nhiên, Mỹ là nguồn cung cấp vũ khí chính cho hòn đảo - một động thái luôn vấp phải sự phản đối của Trung Quốc.


Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei.

Iran ân xá hàng chục nghìn tù nhân

(PLO)- Nhân lễ kỷ niệm 44 năm Cách mạng Hồi giáo Iran, Lãnh tụ tối cao Ayatollah Seyyed Ali Khamenei quyết định ân xá cho hàng chục nghìn tù nhân, trong đó có nhiều người tham gia biểu tình và bạo loạn những tháng gần đây.