Trung Quốc đóng cửa nhà máy hóa chất sau vụ nổ chết 78 người

Tờ South China Morning Post cho hay, vụ nổ ngày 21-3 tại một nhà máy thuộc sở hữu của Công ty hóa chất Giang Tô Thiên Gia Nghi (Tianjiayi) là vụ tai nạn công nghiệp nghiêm trọng nhất ở Trung Quốc kể từ vụ nổ ở kho cảng Thiên Tân năm 2015 làm chết 173 người.

Quyết định này thể theo cam kết của chính quyền tỉnh Giang Tô vào hôm 1-4 nhằm cắt giảm số lượng doanh nghiệp sản xuất hóa chất từ 5.433 trong năm 2017 xuống dưới 1.000 vào năm 2022, như một phần trong kế hoạch đầy tham vọng nhằm đại tu ngành công nghiệp sản xuất hóa chất địa phương sau nhiều vụ bê bối.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc giảm số lượng bất động sản công nghiệp có nhà máy hóa chất trong tỉnh từ 50 xuống 20.

Chính quyền thành phố Diêm Thành cho biết nhà máy đang bị đóng cửa để cải thiện điều kiện sống của người dân địa phương, khi mà nhà ở cùng với các nhà máy lân cận đã bị vụ nổ biến thành đống đổ nát.

Tan hoang hiện trường vụ nổ. Ảnh: CAIXIN.

Khoảng 3.000 công nhân nhà máy và người dân địa phương đã được sơ tán khỏi hiện trường vụ nổ, môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo thử nghiệm của văn phòng môi trường địa phương ngay sau vụ nổ, ba con sông gần đó đã bị nhiễm dichloroethane và dichloromethane, hai hóa chất độc hại và không khí bị ô nhiễm oxit nitơ ở mức độ nguy hiểm.

Nhiều kết quả kiểm tra gần đây được công bố bởi văn phòng môi trường tỉnh Giang Tô hôm 4-4, cho thấy mức độ ô nhiễm ở bốn tuyến đường thủy gần đó ở mức không an toàn.

Chính quyền thành phố cho biết họ sẽ thay đổi và cải thiện tất cả các cơ sở hóa chất công nghiệp trên toàn thành phố theo tiêu chuẩn của tỉnh và thực hiện thêm công việc dọn dẹp và xử lý quan trọng để ngăn chặn ô nhiễm tại khu vực xảy ra vụ nổ và khu vực xung quanh.

Tất cả các nhà máy hóa chất nhỏ khác có hồ sơ an toàn kém và mức độ ô nhiễm cao cũng sẽ bị đóng cửa và các khu "phi hóa chất" cũng được thành lập ở nhiều nơi khác nhau, giới chức địa phương cho biết.

Tỉnh Giang Tô trong những năm gần đây là một thỏi nam châm cho các nhà máy hóa chất công nghiệp ở Trung Quốc, vì nơi đây có mặt đất bằng phẳng và giao thông thuận tiện.

Ngành công nghiệp này đã mang lại lợi ích lớn cho nền kinh tế địa phương - doanh thu đã vượt 2 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 298 tỷ USD) trong năm 2017 - nhưng ô nhiễm các tuyến đường thủy xung quanh sông Dương Tử từ việc xả nước thải bất hợp pháp là một vấn đề dai dẳng.

Tân Hoa Xã đưa tin hôm 5-5, vẫn còn 187 nạn nhân của vụ nổ đang được tiếp tục điều trị trong bệnh viện.

Cảnh sát địa phương đã tuyên bố vào hôm 3-4 rằng họ sẽ truy tố hình sự đối với ba nhân viên, hiện chưa rõ danh tính, được cho là có trách nhiệm lớn trong vụ việc của Công ty hóa chất Giang Tô Thiên Gia Nghi.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm