Trung Quốc: Hàng ngàn dân xem tuyên án tử hình 10 người

Nhật báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) dẫn nguồn tin từ truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết phiên tòa xét xử 10 bị cáo trên đã diễn ra hôm 16-12 tại một sân vận động ở TP Lục Phong, tỉnh Quảng Đông, Đông Nam Trung Quốc.

Bảy trong số 10 bị cáo đã bị buộc các tội liên quan tới ma túy, gồm sản xuất và buôn bán ma túy. Ba người còn lại phạm tội giết người và cướp của.

Trung Quốc: Hàng ngàn dân xem tuyên án tử hình 10 người ảnh 1

Hàng ngàn người dân tụ tập tại sân vận động ở TP Lục Phong để xem phiên xét xử đối với 10 bị cáo hôm 16-12. Ảnh: QQ

Một điều đáng chú ý là khoảng bốn ngày trước đó, người dân địa phương đã được mời đến dự phiên tòa này trong một thông báo chính thức của nhà chức trách địa phương.

Các bị cáo đã được đưa tới sân vận động trên bằng xe tải của cảnh sát. Đi theo mỗi bị cáo là bốn sĩ quan cảnh sát mang kính đen.

Video quay lại phiên tuyên án cho thấy từng bị cáo được đưa lên bục xét xử với sự chứng kiến của hàng ngàn người. Nhiều học sinh mặc đồng phục cũng có mặt tại đây. Đám đông còn dùng điện thoại di động để quay lại buổi xét xử.

Sau phiên tòa, tất cả 10 phạm nhận đã được đưa tới pháp trường ngay lập tức để thi hành án tử hình.

Trung Quốc: Hàng ngàn dân xem tuyên án tử hình 10 người ảnh 2

Các bị cáo nhận án tử hình được đưa tới pháp trường ngay lập tức sau phiên xét xử. Ảnh: QQ

Theo Quỹ Dui Hua tại Mỹ, năm ngoái Trung Quốc đã tử hình khoảng 2.000 tội phạm. Tuy nhiên, việc xử án công khai hiếm khi được tiến hành tại nước này.

Đây không phải là lần đầu tiên việc xử án công khai được tiến hành tại Lục Phong. Hồi tháng 6, khoảng 10.000 người đã có mặt tại một sân vận động của thành phố này để dự phiên xét xử 18 bị cáo với các tội danh liên quan tới ma túy. Có 13 bị cáo đã bị kết án tử hình, trong đó tám người bị xử tử ngay lập tức sau phiên xét xử.

Hồi năm 2014, Trung Quốc đã điều 3.000 cảnh sát để tiến hành chiến dịch truy quét tội phạm ma túy ở TP Lục Phong và bắt giữ 182 người. Nhà chức trách thời điểm đó cho biết Lục Phong là địa bàn sản xuất khoảng 1/3 số ma túy tại Trung Quốc.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

(PLO)- Ông Gergely Gulyas - chánh văn phòng thủ tướng Hungary - cho biết Hungary sẽ không tuân theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế về việc bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng công tố Ukraine - ông Andrii Kostin (trái) và Thư ký Tòa án Hình sự Quốc tế Peter Lewis ký thỏa thuận về việc mở văn phòng ICC tại Ukraine ngày 23-3. Ảnh: KYIV INDEPENDENT

Tòa Hình sự Quốc tế mở văn phòng tại Ukraine

(PLO)- Ukraine và Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vừa ký một thỏa thuận về việc mở văn phòng đại diện của ICC tại Kiev, chỉ vài ngày sau khi ICC phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.