Trung Quốc hoàn tất xây dựng sân bay lớn nhất ở Tây Tạng

Theo tờ South China Morning Post ngày 9-8, Trung Quốc đã khánh thành Nhà ga số 3 tại Sân bay Lhasa Gonggar trên Cao nguyên Tây Tạng nhằm thúc đẩy việc cải thiện kết nối kinh tế với Nam Á và thị trường nội địa.

Với việc đưa vào hoạt động nhà ga mới này, Trung Quốc đã hoàn tất quá trình mở rộng và tái thiết trung tâm hàng không lớn nhất khu vực. Đây là một phần trong kế hoạch năm năm (2016-2020) của nước này nhằm tăng cường phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.

Trung Quốc hoàn tất xây dựng sân bay lớn nhất ở Tây Tạng  ảnh 1

Sân bay Lhasa Gongga. Ảnh: AIRPORT SPOTTING

Được xây dựng ở độ cao 3.570 m, Lhasa Gonggar là một trong những sân bay cao nhất thế giới và là sân bay duy nhất ở Tây Tạng có các chuyến bay quốc tế. Dự án Nhà ga số 3 trị giá 603 triệu USD được khởi công vào cuối năm 2017 và sẽ cho phép tiếp nhận và xử lý khoảng 9 triệu hành khách và 80.000 tấn hàng hóa mỗi năm vào năm 2025.

Theo ông Liu Zongyi - Tổng thư ký Trung tâm Hợp tác Trung Quốc và Nam Á tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải, nhà ga mới có thể giúp khu vực hình thành các kết nối kinh tế với Nam Á. 

Ông Bai Zhen, Giám đốc Cục Hàng không Dân dụng thuộc văn phòng Trung Quốc tại Tây Tạng cho biết việc mở rộng sân bay Lhasa Gonggar sẽ giúp khu tự trị tham gia sâu hơn vào Sáng kiến Vành đai và Con đường. Đồng thời, nó cũng sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội trong khu vực.

Sự phát triển kinh tế ở Tây Tạng bị hạn chế do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt. Du lịch, nông nghiệp địa phương và chăn nuôi là một trong số ít các ngành được khai thác ở đây.

Tuy nhiên, những điều này lại đòi hỏi việc vận chuyển hiệu quả và nhanh chóng. Bên cạnh đó, hàng năm Tây Tạng cần nhập khẩu một lượng lớn vật liệu sản xuất, xây dựng và sinh hoạt từ nội địa Trung Quốc.


Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

(PLO)- Đối thoại Shangri-La 2023 rất được quan tâm với chủ đề chính là xây dựng châu Á - Thái Bình Dương ổn định và cân bằng, trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt căng thẳng Mỹ - Trung dự kiến sẽ “chiếm sóng” kỳ hội nghị này.