Trung Quốc kết án 113 người vụ hóa chất tiêu mỡ heo

Vụ án bắt đầu từ tháng ba, khi nhiều nông trang ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã bị phát hiện dùng thuốc tiêu mỡ clenbuterol, hóa chất bị cấm, để đốt cháy mỡ heo một cách nhanh chóng làm thịt chúng nạc hơn nhưng rất nguy hại cho sức khỏe của con người.

Một trong các công ty tiêu thụ loại thịt “bẩn” này là công ty con của tập đoàn Shuanghui – kênh phân phối thịt heo lớn nhất Trung Quốc.

Tân Hoa xã cho hay, thủ phạm chính trong vụ thịt nhiễm độc này được xác định là Liu Xiang. Y đã bị kết tội làm nguy hại đến sự an toàn của công chúng và bị kết án tử hình, song hoãn thi hành án trong 2 năm.

Liu Xiang cùng động phạm là Xi Zhongjie mở một cửa hàng bí mật tại thành phố Xiangyang, tỉnh Hà Nam để sản xuất clenbuterol. Kẻ đồng phạm cũng bị kết án tử hình.
 

Hai tên này mỗi người đã đầu tư 50.000 tệ (8.000USD) để sản xuất clenbuterol vào năm 2007 và bán hóa chất này cho các con buôn lợn.
 

Đến tháng 3, họ đã kiếm được 6,4 triệu tệ sau khi bán hơn 2.700kgclenbuterol trên khắp 8 tỉnh, trong đó có một số tỉnh ở miền Đông Trung Quốc.

Những nhân viên chính phủ liên quan đến vụ bê bối gồm các nhân viên kiểm tra thú y, các quan chức an toàn thực phẩm. Họ bị kết án vì thờ ơ, thiếu trách nhiệm và lạm dụng quyền lực. Hầu hết bị kết án 3-9 năm tù giam.

Còn hơn 30 người chăn nuôi heo có liên quan sẽ bị quản chế hoặc phạt tù dưới 1 năm.

Chất clenbuterol được biết đến với tên gọi là “bột thịt nạc”, loại bột này bị nghiêm cấm trong chăn nuôi nhưng các chủ trang trại vì lợi nhuận vẫn tẩm vào thức ăn chăn nuôi. Loại chất này có thế giúp đốt cháy nhanh chóng mỡ ở heo, từ đó thịt heo sẽ nạc hơn và bán được giá cao hơn rất nhiều. Nhưng clenbuterol có thể gây cho con người những nguy hại khôn lường, khi ăn phải chất này con người có thể cảm thấy đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và tim đập nhanh, đặc biêt có thể để lại những hậu quả cho sau này mà không ai biết trước được.

An toàn thực phẩm thật sự đang là vấn đề nhạy cảm của Trung Quốc trong những năm gần đây. Nổi lên là những vụ bê bối như sữa nhiễm bẩn, sữa bột trẻ em có khả năng gây chết người cho đến nhà hàng tái chế dầu có chứa nấm mốc giết người.

Theo Linh San (NLĐO / Tân Hoa Xã)

Danh sách những thực phẩm chay giàu vitamin B12

Danh sách những thực phẩm chay giàu vitamin B12

(PLO)- Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp cơ thể bạn giữ cho các tế bào thần kinh và tế bào máu khỏe mạnh. Việc thiếu hụt vitamin B12 có thể gây ra các triệu chứng về thể chất, thần kinh và tâm lý.