Trung Quốc lên án Nhật cung cấp vaccine cho Đài Loan

Trung Quốc đã phản ứng gay gắt với đề xuất của Nhật về việc cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho Đài Loan, cho rằng việc hỗ trợ vaccine không nên là một công cụ chính trị.

Ngoại trưởng Nhật Toshimitsu Motegi hôm 28-5 cho biết chính phủ nước này đang xem xét cung cấp thêm vaccine ngừa COVID-19 cho các quốc gia và lãnh thổ khác, bao gồm Đài Loan.

Trung Quốc lên án Nhật cung cấp vaccine cho Đài Loan ảnh 1

người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: EL PAIS

“Đài Loan đã hỗ trợ chúng tôi bằng nhiều cách khác nhau và ngay lập tức quyên góp tiền hỗ trợ  trong trận động đất lớn ở miền đông Nhật cách đây 10 năm trước” – ông Motegi nói trong một cuộc họp báo, theo hãng thông tấn Kyodo News.

Phản ứng với thông tin trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân ngày 31-5 nói rằng Nhật thậm chí không thể đảm bảo cho người dân của mình đủ vaccine vào lúc này. Ông Uông cho biết các phương tiện truyền thông và nhiều người, bao gồm cả những người ở Đài Loan, đã “nghi ngờ” về lời đề nghị này, theo đài NHK.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, ông Uông nhấn mạnh việc hỗ trợ vaccine nên trở lại mục đích ban đầu là cứu sống và không bị sử dụng như một công cụ phục vụ lợi ích chính trị.

Đáp trả cáo buộc của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn rằng Trung Quốc đã ngăn chặn thỏa thuận của hòn đảo này với một nhà sản xuất vaccine nước ngoài, ông Uông cho biết Bắc Kinh đã nỗ lực hết sức để hỗ trợ Đài Loan.

Ông tiếp tục cáo buộc đảng Dân Tiến cầm quyền ở Đài Loan đang không khuyến khích phân phối vaccine được sản xuất tại Trung Quốc. Trung Quốc đã đề nghị cung cấp vaccine cho Đài Loan, nhưng Đài Loan nói vaccine do Trung Quốc sản xuất có quá nhiều lo ngại về độ an toàn.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.