Trung Quốc lợi dụng bản đồ mới để xâm lấn lãnh hải Philippines

Tờ Philstar dẫn lời cựu cố vấn an ninh quốc gia Philippines Roilo Golez cho biết với việc công bố đường 10 đoạn trên bản đồ mới của mình, Trung Quốc đang có những bước chuẩn bị để xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Ông Golez cũng cho rằng Philippines cần phải chuẩn bị đối phó với những cuộc xâm lăng của Trung Quốc trong bối cảnh Trung Quốc đang lộ rõ tham vọng bành trướng của mình chỉ qua việc công bố bản đồ dọc nói trên.

Trung Quốc lợi dụng bản đồ mới để xâm lấn lãnh hải Philippines ảnh 1Tàu Trung Quốc đang ngăn cản hoạt động của tàu Philippines (Ảnh NY Times)

Philippines đang phải đối mặt với việc Hải quân Trung Quốc ngang nhiên tuần tra trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines mà các Tư lệnh Hải quân Trung Quốc đều viện dẫn bản đồ dọc mới phát hành và tuyên bố là khu vực này thuộc lãnh thổ Trung Quốc”, ông Golez cảnh báo.

Trước đó, ngày 24/6, truyền thông Trung Quốc công bố tấm bản đồ dọc mới của nước này- một “phiên bản mở rộng” thành đường 10 đoạn của đường 9 đoạn mà Trung Quốc đưa ra trước đây.

Ông Golez cho biết đường 10 đoạn mới này rất sát với đảo Palawan và rõ ràng là nằm trong vùng tiếp giáp lãnh hải- vùng nước nằm cách bờ biển của một quốc gia khoảng 12-24 hải lý, của Philippines.

Cựu cố vấn an ninh Golez bày tỏ hy vọng rằng Malaysia và Indonesia sẽ cùng tham gia vào việc phản đối tấm bản đồ mới của Trung Quốc bởi các đoạn trên tấm bản đồ này cũng tiến sát vào bờ biển của vùng Bắc Borneo của Malaysia và lấn sâu vào biển Natuna của Indonesia.

Ông Golez cho biết tấm bản đồ mới này của Trung Quốc không có cơ sở về mặt pháp lý, lịch sử cũng như là trên thực địa.

“Bản đồ này- dù không phải là bản đồ chính thức để đệ trình lên Liên Hợp Quốc, cũng đã thể hiện một hành động rất vô trách nhiệm của Trung Quốc nhằm gây bất ổn về an ninh và hòa bình trong khu vực”, ông Golez nói.

Chánh Văn phòng Chiến dịch Truyền thông của Tổng thống Philippines, ông Herminio Coloma Jr. cho biết những tuyên bố chủ quyền trên biển của một nước không thể chỉ dựa vào một tấm bản đồ như bản đồ dọc mà Trung Quốc vừa tuyên bố vì tấm bản đồ này vi phạm Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển./.

Theo Trần Khánh/VOV.VN