Trung Quốc lớn tiếng vụ chặn máy bay Mỹ ở biển Đông

Theo nhật báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP), Bộ Quốc phòng TQ ngày 28-5 đã lên tiếng chỉ trích báo cáo của Washington về vụ máy bay TQ chặn đầu máy bay Mỹ ở biển Đông hồi tuần trước.

“Các bình luận liên quan từ phía Mỹ là không đúng sự thật” - người phát ngôn Bộ Quốc phòng TQ Ngô Khiêm (Wu Qian) tuyên bố hôm 28-5.

“Vào ngày 25-5, một máy bay tuần tra Mỹ đã tiến hành hoạt động trinh sát trong không phận ở đông nam Hong Kong. Máy bay TQ do đó đã tiến hành hoạt động nhận dạng phù hợp luật pháp. Các hoạt động là chuyên nghiệp và an toàn” - ông Ngô nói.

Tuần qua, hãng tin Reuters đã dẫn thông tin từ một số quan chức Mỹ không nêu tên thông báo về một vụ đối đầu giữa hai máy bay chiến đấu TQ và một máy bay do thám của hải quân Mỹ trên biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm. Ảnh: SCMP

Giới chức Mỹ trước đó cho biết chiếc máy bay trinh sát P-3 Orion của Hải quân Mỹ đang bay trong không phận quốc tế cách không phận Hong Kong khoảng 240 km về phía Đông Nam hôm 25-5 thì bị hai chiến đấu cơ J-10 của TQ tiến hành “đánh chặn không an toàn”.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc ngày 26-5 cho biết trong hai máy bay của TQ, có một chiếc J-10 bay trước mặt máy bay P-3 chưa tới 200 m, làm giới hạn khả năng cơ động của máy bay Mỹ. Mỹ nhấn mạnh động thái của máy bay TQ là “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp”.

Trong phát ngôn ngày 28-5, ông Ngô còn nói rằng Mỹ thời gian gần đây đã điều các tàu và máy bay quân sự tới hải phận và không phận TQ, xâm phạm chủ quyền của TQ và đặt ra mối đe dọa đối với mạng sống của binh sĩ hai bên. Vị này cho rằng những hoạt động như vậy là căn nguyên của các vụ việc đối đầu liên quan tới an toàn trên không và trên biển giữa quân đội Trung-Mỹ.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ một lần nữa đưa ra các biện pháp hiệu quả để sửa những sai lầm của mình và ngăn các vụ việc tương tự tái diễn. Quân đội TQ kiên quyết sẽ thực hiện nghĩa vụ bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia” - ông Ngô nói.

Căng thẳng Mỹ-Trung cũng tiếp tục leo thang sau vụ tàu khu trục USS Dewey của Hải quân Mỹ tuần trước đi vào khu vực 12 hải lý quanh đá Vành Khăn (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện bị TQ chiếm đóng trái phép). Bắc Kinh đã phản ứng giận dữ sau động thái này.

TQ hôm 28-5 cũng đã nổi giận sau khi hội nghị Nhóm các quốc gia công nghiệp phát triển (G7) tại TP Taormin, Ý kết thúc với tuyên bố chung đề cập tới vấn đề biển Đông và biển Hoa Đông. Nhóm G7 cho biết họ phản đối “bất kỳ hành động đơn phương nào mà có thể làm gia tăng căng thẳng” và kêu gọi tất cả các bên phi quân sự hóa “các thực thể tranh chấp”, theo Reuters.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm