Trung Quốc 'mời' dân Đài Loan sang đại lục tiêm vaccine COVID-19

Trung Quốc “mời” người dân Đài Loan sang đại lục để tiêm các loại vaccine ngừa COVID-19 “an toàn và hiệu quả cao” do nước này sản xuất, hãng tin Reuters cho hay.

Ngày 11-6, Văn phòng Các vấn đề Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết người dân Đài Loan có thể sang đại lục để tiêm vaccine ngừa COVID-19, miễn là họ tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch của chính quyền Bắc Kinh.

Cơ quan này kêu gọi chính quyền Đài Bắc “nhanh chóng loại bỏ những trở ngại do con người dựng lên đối với việc gửi vaccine từ đại lục đến Đài Loan” để cho phép người dân vùng lãnh thổ này được tiêm vaccine ngừa COVID-19, đồng thời nhấn mạnh vaccine của Trung Quốc “an toàn và hiệu quả cao". 

Trung Quốc 'mời' dân Đài Loan sang đại lục tiêm vaccine COVID-19 ảnh 1

Vaccine ngừa COVID-19 của tập đoàn dược nhà nước Trung Quốc Sinopharm. Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố trên, Văn phòng Các vấn đề Đài Loan nhắc lại việc hai loại vaccine ngừa COVID-19 do tập đoàn dược Sinopharm và công ty công nghệ sinh học Sinovac (cùng của Trung Quốc) đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Bên cạnh Trung Quốc, hơn 90 nước khác đã cấp phép hoặc sử dụng các loại vaccine của hai hãng trên.

Chính quyền Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc và kiên quyết phản đối các nỗ lực biến vùng lãnh thổ này trở thành một quốc gia độc lập.

Đài Loan đang hứng chịu làn sóng COVID-19 nghiêm trọng nhất kể từ đại dịch này bùng phát nhưng tỉ lệ tiêm chủng tại vùng lãnh thổ này còn rất thấp. Chỉ khoảng 3% dân số Đài Loan đã được tiêm ít nhất một liều vaccine.

Dù vẫn đang thiếu nguồn cung vaccine, chính quyền Đài Bắc và người dân thể hiện rõ sự nghi ngờ đối với các vaccine do Trung Quốc sản xuất. Tháng trước, một khảo sát do Đại học Chính trị Đài Loan thực hiện cho thấy hầu hết người trả lời không muốn sử dụng vaccine của Trung Quốc.

Reuters cho biết thêm rằng dù đông đảo người dân Đài Loan đang sống và làm việc tại đại lục, chỉ khoảng 62.000 trong số này đã tiêm vaccine của Trung Quốc (theo thống kê tới ngày 31-5).

Trao đổi với Reuters về “lời mời” của phía Trung Quốc, một quan chức an ninh Đài Loan cho rằng đây chỉ là động thái mới trong chiến dịch gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh nhằm làm lung lay ý chí của người dân Đài Loan. Người này cũng chỉ ra rằng chi phí tiêm vaccine ở Trung Quốc không quá cao nhưng chi phí cách ly y tế thực sự là vấn đề đối với ai muốn tới đại lục.

Bài toán nguồn cung vaccine cho Đài Loan

Trung Quốc đang bị cáo buộc ngăn chặn Đài Loan tiếp cận nguồn cung vaccine ngừa COVID-19. Hợp đồng vaccine giữa Đài Loan và công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech đã đổ bể vào phút chót, nhiều khả năng do một cụm từ nhạy cảm liên quan tới Trung Quốc. Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc can thiệp vào quá trình đàm phán hợp đồng trên. 

Trung Quốc 'mời' dân Đài Loan sang đại lục tiêm vaccine COVID-19 ảnh 2

Lãnh đạo cơ quan hành chính Đài Loan, ông Tô Trinh Xương tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca hôm 22-3. Ảnh: TAIWAN TODAY

Một công ty Trung Quốc đã ký hợp đồng phân phối độc quyền vaccine của BioNTech tại Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Macao và Đài Loan. Công ty này tuyên bố sẵn sàng cung cấp lượng vaccine này cho Đài Loan.

Nhật tuyên bố sẽ cung cấp cho Đài Loan khoảng 1,24 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca (Anh). Bắc Kinh phản đối động thái của Tokyo, đồng thời châm chọc rằng Nhật “thậm chí không thể đảm bảo cho người dân của mình đủ vaccine vào lúc này”.

Nhân chuyến thăm của ba thượng nghị sĩ Mỹ tới Đài Loan hồi cuối tuần trước, Mỹ đã thông báo tặng vùng lãnh thổ này 750.000 liều vaccine ngừa COVID-19 do các công ty Mỹ sản xuất.

Theo tờ The Straits Times, Đài Loan đã đặt mua từ nước ngoài khoảng 20 triệu liều vaccine ngừa COVID-19. Đài Bắc cũng đề nghị được phép sản xuất vaccine theo bản quyền của AstraZeneca nhưng đàm phán thất bại vì không đáp ứng kỳ vọng của hãng dược này về quy mô sản xuất.

Đài Loan cũng đặt mua vaccine do một công ty Thái Lan sản xuất theo giấy phép của AstraZeneca. Đài Loan phàn nàn rằng phía Thái Lan giao hàng chậm trễ vì giới chức Bangkok đang ưu tiên vấn đề dịch bệnh trong nước hơn việc hoàn thành các hợp đồng quốc tế.

Các doanh nghiệp Đài Loan đang thử nghiệm ba ứng viên vaccine, trong đó hai loại cho kết quả khả quan và nhiều khả năng sẽ sớm được giới chức Đài Bắc cấp phép sử dụng khẩn cấp. Đài Loan đã đặt mua 10 triệu liều hai ứng viên vaccine này. 

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.