3 Thượng nghị sĩ Mỹ thăm Đài Loan khi căng thẳng với Trung Quốc leo thang

Đài Fox News đưa tin ba Thượng nghị sĩ hàng đầu nước Mỹ sẽ đến thăm Đài Loan và gặp các nhà lãnh đạo chính quyền đảo này vào ngày 6-6, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn đang tiếp tục leo thang.

Theo đó, Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth, Chris Coons, và Dan Sullivan sẽ đến thăm Đài Loan như một phần trong chuyến công du tại châu Á của ba nhân vật này.

"Phái đoàn Quốc hội Mỹ sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo cấp cao của Đài Loan để thảo luận về quan hệ Mỹ-Đài Loan, tình hình an ninh khu vực và các vấn đề quan trọng khác mà hai bên cùng quan tâm" - đại diện cơ quan ngoại giao của Mỹ tại Đài Bắc cho hay.

Thượng nghị sĩ Mỹ Chris Coons sẽ đến thăm Đài Loan vào ngày 6-6 cùng hai Thượng nghị sĩ khác. Ảnh: FOX NEWS

Động thái này có thể sẽ khiến Trung Quốc tức giận vì trước đó, Bắc Kinh đã tỏ ra khó chịu khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã cử các quan chức khác đến Đài Loan vào đầu năm nay, theo Fox News.

Chính quyền Bắc Kinh trước đây đã từng yêu cầu Washington "ngừng ngay lập tức mọi hoạt động tương tác chính thức với Đài Loan”.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp tục căng thẳng về nhiều vấn đề liên quan đến các vấn đề Đài Loan và Hong Kong, cáo buộc Trung Quốc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và những hành động của nước này ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: REUTERS

Trung Quốc lâu nay vẫn khẳng định Đài Loan là một phần lãnh thổ. Trong khi đó, dù không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, Mỹ vẫn hợp tác với chính quyền hòn đảo này về nhiều mặt, thông qua các kênh ngoại giao không chính thức. 

Ngoài ra, các thành viên Quốc hội Mỹ vẫn thường xuyên đến thăm Đài Loan như một cách để thể hiện sự ủng hộ của họ đối với nền dân chủ của Đài Bắc và thể hiện sức mạnh chống lại Trung Quốc, theo Fox News.

Chính quyền Tổng thống Mỹ tiền nhiệm Donald Trump đã tích cực tăng cường quan hệ với Đài Loan và chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Joe Biden cũng báo hiệu rằng họ sẽ tiếp nối phần lớn những gì mà chính quyền ông Trump để lại.

Trước đó, vào đầu năm nay, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố: “Sự ủng hộ của Mỹ dành cho Đài Loan là vững chắc. Chúng tôi cam kết làm sâu sắc hơn mối quan hệ của chúng tôi với Đài Loan. một nền dân chủ hàng đầu và là một đối tác kinh tế và an ninh quan trọng".

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm