Trung Quốc: Mỹ là nguồn cơn lớn nhất gây mất ổn định toàn cầu

Ngày 23-11, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng cáo buộc Mỹ là nguồn cơn lớn nhất của sự mất ổn định toàn cầu với các chính sách bảo hộ của mình và can thiệp vào chuyện nội bộ nước khác.

“Một số chính trị gia Mỹ đang bôi bẩn Trung Quốc khắp thế giới mà không có cơ sở hay chứng cứ” - tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn lời ông Vương nói trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok ngày 23-11.

“Mỹ đã can thiệp một cách thô bạo vào chuyện nội bộ Trung Quốc bằng luật pháp nội địa của mình, cố gắng hủy hoại nguyên tắc “một nhà nước, hai chế độ” của Trung Quốc, cũng như sự thịnh vượng và ổn định của Hong Kong” - ông Vương nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cáo buộc Mỹ “can thiệp thô bạo” vào chuyện nội bộ của Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Biểu tình Hong Kong. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cáo buộc Mỹ “can thiệp thô bạo” vào chuyện nội bộ của Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Theo ông Vương, với tư cách là một sức mạnh toàn cầu Mỹ nên có trách nhiệm hơn trong việc giữ ổn định quốc tế nhưng thay vào đó Mỹ lại gây tổn hại sự hợp tác đa phương giữa các quốc gia và thể chế thương mại toàn cầu.

“Mỹ trở thành nguồn cơn lớn nhất của sự mất ổn định thế giới” - ông Vương kết luận.

Cùng ngày, tờ Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - có bài xã luận cảnh cáo mọi âm mưu phá hoại sự phát triển của Trung Quốc và can thiệp vào chuyện nội bộ Hong Kong sẽ thất bại.

Ngày 22-11, Đại sứ Trung Quốc tại Canada Cong Peiwu cảnh cáo Canada đừng đi theo bước chân của Mỹ mà thông qua luật nhân quyền và dân chủ Hong Kong.

Đại sứ Trung Quốc tại Canada Cong Peiwu cảnh cáo Canada đừng đi theo bước chân của Mỹ mà thông qua luật nhân quyền và dân chủ Hong Kong. Ảnh: AP

Đại sứ Trung Quốc tại Canada Cong Peiwu cảnh cáo Canada đừng đi theo bước chân của Mỹ mà thông qua luật nhân quyền và dân chủ Hong Kong. Ảnh: AP

Ông Cong Peiwu cảnh cáo quyền lợi của 300.000 công dân Canada ở Hong Kong sẽ gặp rủi ro “rất nguy hiểm” nếu nước này thông qua một luật tương tự của Mỹ.

Phản ứng của Trung Quốc đến trong lúc ông Trump đang cân nhắc ký ban hành hoặc phủ quyết dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong vừa được lưỡng viện Quốc hội thông qua tuần trước. Phản ứng của Trung Quốc vẫn rất mạnh dù ông Trump ngày 22-11 nói rằng ông có thể phủ quyết dự luật để không cản trở cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm