Trung Quốc, Philippines "sẽ kiềm chế" trong tranh chấp

Trung Quốc, Philippines "sẽ kiềm chế" trong tranh chấp ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc trong một cuộc gặp vào năm 2011. Ảnh: Xinhua

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho hay ông đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc tại thủ đô Campuchia, trong đó hai bên đồng ý sẽ hạ giọng và "tìm một giải pháp hòa bình" cho tranh cãi.

"Chúng tôi đồng ý với nhau về ba điểm: kiềm chế các hành động, kiềm chế các phát ngôn không để nó tiếp tục leo thang, và sau đó chúng tôi tiếp tục tiến hành trao đổi cho đến khi tìm được một biện pháp hòa bình để giải quyết sự việc", AFP dẫn lời ông Gazmin nói.

Phát biều của ông Gazmin được đưa ra sau khi kết thúc cuộc họp của các bộ trưởng Quốc phòng 10 nước ASEAN (ADMM) tại Phnom Penh. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt đang ở thăm Campuchia, dự kiến sẽ có cuộc thảo luận không chính thức với các bộ trưởng Quốc phòng ASEAN về các vấn đề tranh chấp trên biển.

Quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc trở nên căng thẳng từ đầu tháng 4, do tranh chấp chủ quyền với bãi đá không người trên Biển Đông mà Philippines gọi là Scarborough còn Trung Quốc gọi là Hoàng Nham.

Hai nước liên tiếp điều các tàu ra xung quanh bãi cạn và có nhiều phát ngôn chỉ trích và động thái đối đầu nhau. Người dân Philippines còn tổ chức biểu tình yêu cầu tàu Trung Quốc rút khỏi khu vực, trong khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm nhập khẩu trái cây nhiệt đới từ Philippines đồng thời hủy các tour du lịch sang quốc đảo.

Theo Vũ Hà (VNE)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nga sử dụng hệ thống súng cối tự hành 2S4 Tyulpan phá hủy kho đạn dược của quân đội Ukraine.

VIDEO: Siêu súng cối Nga phá kho đạn Ukraine

(PLO)- Lực lượng Nga đã sử dụng siêu súng cối Tyulpan, một trong những hệ thống súng cối tự hành mạnh nhất thế giới, để phá hủy kho đạn dược của quân đội Ukraine.