Trung Quốc sẽ có 600 triệu liều vaccine COVID-19 trong năm nay

Ngày 4-12, nhà nghiên cứu Vương Quân Chí thuộc Viện Kỹ thuật Trung Quốc cho biết các loại vaccine do nước này sản xuất (ảnh) hiện đã sẵn sàng chờ được phân phối, sử dụng đại trà. Ông Vương cũng cho biết Bắc Kinh sẽ đưa ra tuyên bố quan trọng về vấn đề này trong 1-2 tuần tới.

Trung Quốc sẽ có 600 triệu liều vaccine COVID-19 trong năm nay ảnh 1
Ảnh: SCMP

Tuyên bố của ông Vương cũng được đưa ra sau khi bà Tôn Xuân Lan, Phó Thủ tướng Trung Quốc phụ trách văn hóa, giáo dục và sức khỏe cộng đồng, đến thăm một công ty trực thuộc CNBG và trụ sở cơ quan quốc gia giám sát vaccine ở Bắc Kinh hôm 2-12. Trong chuyến thăm, bà Lan đã lên tiếng kêu gọi các nhà sản xuất vaccine “chuẩn bị cho việc sản xuất vaccine quy mô lớn”.

Theo kế hoạch, Trung Quốc sẽ sản xuất khoảng 600 triệu liều vaccine để tung ra thị trường trong năm nay, tờ South China Morning Post đưa tin.

Hiện Trung Quốc đang có ba loại vaccine, hai loại do Tập đoàn Công nghệ sinh học quốc gia Trung Quốc (CNBG) điều chế, loại thứ ba của Tập đoàn Sinovac Biotech. Tất cả đều đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối ở Nam Mỹ, Trung Đông và châu Á nhưng đến nay vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào về kết quả thử nghiệm giai đoạn ba cần thiết để được phê duyệt theo quy định.

Ông Biden mời ông Fauci làm cố vấn y tế
Ông Biden mời ông Fauci làm cố vấn y tế

(PLO)- Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã đề nghị chuyên gia Anthony Fauci làm cố vấn y tế chính cho ông và tham gia đội đặc nhiệm chống dịch COVID-19 của chính quyền mới.