Trung Quốc tiết lộ nguồn gốc cúm H7N9

Trung Quốc tiết lộ nguồn gốc cúm H7N9 ảnh 1
Một học giả Trung Quốc ăn cơm gà để khẳng định cúm H7N9 chết sau khi đun sôi 30 phút trong môi trường 65 độ C và 2 phút trong môi trường 100 độ C
Nghiên cứu dẫn đầu bởi hai nhà khoa học Chen Hualan và  Li Chengjun cho thấy virus cúm gia cầm H7N9 là sự kết hợp các gien từ nhiều loại virus khác nhau. Trong  virus cúm H7N9 có sáu gien từ virus cúm gia cầm H9N2 nhưng nguồn gốc của hai gien hemagglutinin (HA) và neuraminidase (NA) lại không rõ ràng. Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học thu thập 970 mẫu bệnh từ chợ gia cầm sống và các trang trại ở Thượng Hải và An Huy. Kết quả, hai mươi mẫu lấy từ chợ gia cầm dương tính với virus cúm trong khi tất cả các mẫu từ trang trại đều không nhiễm bệnh. Các chuyên gia cho biết công việc nghiên cứu về cúm H7N9 đang tiếp diễn nhằm xác định rõ ràng nguồn gốc của loại virus này cũng như đường lây truyền sang người. Trước đó, tính đến 16 giờ ngày 23-4, Trung Quốc xác nhận đã có thêm 4 trường hợp nhiễm cúm mới, trong đó có hai người ở Chiết Giang, một người ở An Huy và một ở Sơn Đông. Như vậy, Trung Quốc hiện có tổng cộng 108 người nhiễm cúm gia cầm, trong đó 22 người đã tử vong.
Theo Lê Thoa (NLĐO/ Tân Hoa Xã)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm