Trường Đại học chuyển chỗ học khiến sinh viên hoang mang

(PLO)- Từ năm học 2023-2024, gần 4.000 sinh viên ĐH Mở TP.HCM đang học tại cơ sở 371 Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp sẽ phải chuyển xuống học tại huyện Nhà Bè.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Từ năm học 2023-2024, Trường Đại học Mở TP.HCM thay thế cơ sở học tập tại 371 Nguyễn Kiệm, Gò Vấp bằng cơ sở học tập tại địa chỉ Khu dân cư Nhơn Đức, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè.

Sự cố ngoài mong muốn, nhà trường gửi lời xin lỗi

Đây là kết quả của việc liên kết đào tạo và liên kết sử dụng cơ sở vật chất giữa Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP.HCM và Trường Đại học Mở TP.HCM. Như vậy, 4.000 sinh viên chương trình chuẩn của 21 ngành đào tạo sẽ chuyển đến đây học.

Trường ĐH Mở TP.HCM liên kết sử dụng cơ sở vật chất với Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP.HCM. Ảnh: NTCC

Trường ĐH Mở TP.HCM liên kết sử dụng cơ sở vật chất với Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP.HCM. Ảnh: NTCC

Tuy nhiên, việc điều chuyển bất ngờ này khiến nhiều sinh viên hoang mang do cơ sở mới ở ngoại thành, di chuyển khá xa lại không được báo trước.

TP, sinh viên năm thứ ba rất bất ngờ khi nhận được thông báo của trường. "Cơ sở mới rất xa, em sẽ phải tìm chỗ trọ mới nhưng thời gian quá gấp", TP nói và cho biết hiện cô đang gặp khó khi phải thương lượng việc trả phòng trọ và lấy lại tiền đặt cọc.

Trao đổi với PLO, ông Hồ Thanh Sơn - Phó Trưởng phòng công tác sinh viên và truyền thông Trường Đại học Mở TP.HCM cho biết cơ sở ở quận Gò Vấp sẽ hết hạn hợp đồng vào năm 2025. Tuy nhiên, năm ngoái phía cho thuê thông báo lấy lại địa điểm sớm hơn dự kiến. Nhà trường ngay lập tức tìm kiếm nhiều đơn vị mới.

Theo quy định, với các trường công lập, những khoản chi trên 100 triệu đồng sẽ phải qua đấu thầu. Trường cũng thực hiện mời thầu và chọn được một số đơn vị trúng thầu nhưng khi đến bước thương thảo thì hồ sơ không bảo đảm, không đáp ứng nhu cầu pháp lý nên trường cũng bị động. Chính điều này đã ảnh hưởng đến tiến độ tìm cơ sở mới.

Cơ sở mới tại huyện Nhà Bè khang trang, đặc biệt có hồ bơi. Ảnh: NTCC

Cơ sở mới tại huyện Nhà Bè khang trang, đặc biệt có hồ bơi. Ảnh: NTCC

Việc không thể công bố địa điểm học tập mới thay thế cơ sở học tập tại quận Gò Vấp sớm hơn là một sự cố không mong muốn và bất khả kháng. Nhà trường cũng đã gửi thông báo và gửi lời xin lỗi đến các SV về sự bất cập này.

Cũng theo ông Sơn, cơ sở mới có khuôn viên rộng rãi, thoáng mát với đầy đủ điều kiện đáp ứng cho hoạt động giảng dạy và học tập của nhà trường như phòng học khang trang, có sân thể thao, có nhà tập luyện đa năng hồ bơi và các tiện ích khác.

Cơ sở này của trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP.HCM nhưng chưa được khai thác hết công suất nên trường liên kết để cùng sử dụng.

Hỗ trợ sinh viên tối đa

Nắm bắt được những khó khăn của sinh viên khi phải chuyển qua cơ sở mới, nhà trường đang triển khai các biện pháp hỗ trợ tích cực nhất.

Sân thể thao ở cơ sở mới ở huyện Nhà Bè. Ảnh: NTCC

Sân thể thao ở cơ sở mới ở huyện Nhà Bè. Ảnh: NTCC

Nhà trường sẽ bố trí xe đưa đón miễn phí ở học kỳ 1 năm học 2023-2024 ở những địa điểm và khung giờ phù hợp với thời gian học tập tại các khu vực như Gò Vấp, quận 12 và quận 3.

Trường cũng đã làm việc với Huyện đoàn Nhà Bè, Xã đoàn Nhơn Đức và Xã đoàn Phước kiểng để lập danh sách nhà trọ và làm việc với các chủ trọ để cam kết giá tốt nhất cho sinh viên. Trường có hai hình thức tư vấn giới thiệu nhà trọ gồm trực tuyến và trực tiếp.

Đối với những sinh viên còn vướng tiền đặt cọc thuê trọ, trường cũng sẽ tìm cách giải quyết tốt nhất cho các em. Trong đó, trường sẽ vận động các chủ nhà trọ hỗ trợ, trả cọc cho sinh viên.

Về lịch học, lịch thi, nhà trường sẽ điều chỉnh giờ học và thi phù hợp với thời gian di chuyển từ điểm đón đến cơ sở học tập và hạn chế bố trí thời khoá biểu buổi tối tại cơ sở nhà Bè...

Năm nay, trường Đại học Mở TP.HCM tuyển 5.050 sinh viên.

Ngoài cơ sở mới ở huyện Nhà Bè và trụ sở chính ở quận 3, trường Đại học Mở TP.HCM còn có 5 cơ sở khác ở TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Khánh Hòa.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm