Trường Đại học Văn Lang kỷ niệm 25 năm thành lập

Ngày 21-11, Trường ĐH Văn Lang long trọng tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập (1995-2020) tại cơ sở 3 của trường trên đường Đặng Thùy Trâm, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Tham dự có Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Hồng Quân, ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND TP.HCM.

Dịp này, nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, ghi dấu những cống hiến và nỗ lực của tập thể Trường ĐH Văn Lang thời gian qua.

PGS.TS Trần Thị Mỹ Diệu, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết trong 25 năm qua, trường đã đào tạo 22 khóa sinh viên, cung ứng cho xã hội hơn 43.000 cử nhân, kiến trúc sư, kỹ sư, thạc sĩ. Tính đến năm học 2020-2021, trường đã và đang đào tạo hơn 70.000 sinh viên. Tỉ lệ sinh viên có việc làm luôn đạt ở mức 95% sau một năm tốt nghiệp.

Từ những ngày đầu thành lập, trường chỉ có 4 ngành đào tạo, đến nay  đã có 50 ngành đào tạo bậc đại học, 7 ngành đào tạo bậc thạc sĩ và năm 2020 là năm đầu tiên trường được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo bậc tiến sĩ. Trường có 15 chương trình đào tạo liên kết, 22 chương trình đào tạo chất lượng cao.

Các chương trình đào tạo phát triển theo định hướng ứng dụng và được thiết kế theo các tiêu chuẩn kiểm định chất lượng quốc gia và quốc tế.

Bà Diệu cũng nói thêm, trường ĐH Văn Lang là một trong 20 trường đại học đầu tiên tham gia Chương trình kiểm định của cả nước năm 2006, được công nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục lần một vào năm 2009, lần hai vào năm 2018. Trường cũng đã trở thành thành viên của mạng lưới AUN và ACBSP, tiền đề để được công nhận đạt chuẩn kiểm định khu vực và quốc tế.

Ngoài ra, nhà trường cũng tích cực tham gia các hoạt động xã hội, vì cộng đồng. Tiêu biểu nhất là gần đây đã trao tặng 2.000 máy thở để cùng Chính phủ và các địa phương ứng phó với đại dịch COVID-19.

Trường Đại học Văn Lang kỷ niệm 25 năm thành lập ảnh 1

Trường Đại học Văn Lang kỷ niệm 25 năm thành lập ảnh 2
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Trường ĐH Văn Lang. Ảnh: ĐHVL

Trường Đại học Văn Lang kỷ niệm 25 năm thành lập ảnh 3
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng hoa cho các lãnh đạo Trường ĐH Văn Lang. Ảnh: ĐHVL

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ ghi nhận và biểu dương nỗ lực và những kết quả, thành tích mà thầy và trò trường ĐH Văn Lang đã đạt được.

Ông cũng đánh giá cao sứ mệnh – tầm nhìn, định hướng của trường trong suốt 25 năm với nền tảng ba giá trị cốt lõi là đạo đức, ý chí và sáng tạo.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng mong mỏi Trường ĐH Văn Lang cần chủ động, tích cực hơn nữa trong thực hiện sứ mệnh của mình, sớm hình thành đại học Văn Lang có cơ cấu đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao và hội nhập quốc tế.

Nhà trường cần đón đầu các ngành đào tạo mới, xác định rõ những ngành đào tạo có thế mạnh để tập trung đầu tư. Phát triển các ngành, chương trình đào tạo nhân lực chất lượng cao phục vụ cho các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn, kinh tế số. Đặc biệt, với thế mạnh của mình, nhà trường cần đẩy mạnh các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

“Tôi muốn đặt một mục tiêu cho ĐH Văn Lang trong 10 năm tới là phát triển thành công mô hình mẫu mực về hệ sinh thái giáo dục đào tạo, trong đó trọng tâm là đổi mới sáng tạo. Tôi cũng kỳ vọng trường sẽ trở thành trung tâm khởi nghiệp của những sinh viên có hoài bão lớn, trong đó có cả sinh viên nước ngoài” - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng tin tưởng rằng Trường ĐH Văn Lang sẽ đi tiên phong trong nắm bắt các xu thế mới của giáo dục đại học, cùng với các trường đại học trong cả nước khẳng định vị thế của giáo dục đại học Việt Nam trên bản đồ giáo dục đại học thế giới.

Kỹ sư Bùi Quang Độ - Có một người như thế
Kỹ sư Bùi Quang Độ - Có một người như thế

(PLO)- Luôn trăn trở về đội ngũ, xem con người là mấu chốt của mọi thành công, 25 năm qua, KS. Bùi Quang Độ tìm mọi cách mời gọi, thuyết phục người tài về làm việc tại Trường Đại học Văn Lang, truyền cảm hứng, gieo niềm tin, khát vọng.

9 quận tại TP.HCM chưa tổ chức tiêm vaccine cho HS tại trường

9 quận tại TP.HCM chưa tổ chức tiêm vaccine cho HS tại trường

(PLO)-  Sở GD&ĐT TP.HCM đề nghị phòng GD&ĐT quận 3, quận 5, quận 6, quận 10, quận 11, quận 12, quận Tân Bình, quận Tân Phú, quận Bình Tân có báo cáo về lý do chưa tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh tại các điểm tiêm trường học, theo văn bản ngày 4-8.
Video: Tự chủ đại học và lo lắng tăng học phí

Video: Tự chủ đại học và lo lắng tăng học phí

(PLO)-  Ngày 4-8, Hội nghị tự chủ đại học năm 2022 đã nhìn nhận những khó khăn, vướng mắc và xác định những nguyên nhân trọng yếu, từ đó định hướng lộ trình cùng những việc cần làm trong thời gian tới.