Trường học ở TP.HCM bình thường trở lại

(PLO)- Từ hôm nay (12-4), tất cả học sinh các cấp và trẻ mầm non sẽ được đến trường học trực tiếp, không còn được lựa chọn hình thức học trực tuyến hay trực tiếp như trước đó.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo văn bản của UBND TP.HCM mới ban hành, từ ngày 12-4, UBND TP Thủ Đức cùng 21 quận, huyện sẽ tổ chức chăm sóc, giáo dục trực tiếp tại các cơ sở giáo dục cho tất cả học sinh (HS) đang theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non (kể cả trẻ em ở độ tuổi nhà trẻ), tổ chức học tập trực tiếp cho tất cả HS từ lớp 1 đến lớp 12, trừ những trường hợp phải cách ly y tế.

Học sinh Trường THCS Lạc Hồng trong một giờ học trực tiếp trên lớp. Ảnh: Phạm Anh ảnh 1

Học sinh Trường THCS Lạc Hồng trong một giờ học trực tiếp trên lớp. Ảnh: Phạm Anh

Các cơ sở giáo dục triển khai nghiêm các điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch và an toàn trường học, chú trọng công tác tổ chức bữa ăn bán trú giúp phụ huynh HS an tâm khi cho trẻ mầm non và HS tiểu học đến trường.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu các trường tổ chức xây dựng và phát triển nền tảng dạy học trực tuyến, hệ thống học liệu số, bài giảng số có chất lượng dùng chung, phù hợp với đổi mới nội dung, phương pháp dạy học và đáp ứng yêu cầu tổ chức dạy học cho HS khi phải đáp ứng yêu cầu cách ly y tế.

UBND TP.HCM giao Sở GD&ĐT TP.HCM tiếp tục triển khai hướng dẫn chuyên môn về phương án tổ chức dạy học trực tiếp phù hợp với từng cấp học, bậc học hoàn thành mục tiêu, đảm bảo chất lượng và công bằng trong tiếp cận giáo dục…

Với văn bản này, hình thức tổ chức dạy học tại các cơ sở giáo dục ở TP.HCM không còn trên tinh thần tự nguyện như trước đó, tức là chọn đi học trực tiếp hoặc ở nhà học trực tuyến. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV ở các trường, hầu hết các trường học đều ủng hộ lộ trình này vì tỉ lệ HS theo học trực tiếp ở nhiều trường thời gian qua đã đạt 96%-98%, có những trường đạt 100%.

Phụ huynh đã dần an tâm hơn khi cho con đi học, tình hình dịch bệnh cũng đã giảm rất nhiều, như trong tuần qua trường không có ca F0 nào.

Cụ thể như tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Nở (TP Thủ Đức), bà Huỳnh Ngọc Mỹ Linh, Hiệu trưởng trường, bày tỏ ủng hộ chủ trương của TP khi cho tất cả HS đi học trực tiếp. Chủ trương này cũng phù hợp với tỉ lệ HS đến trường học trực tiếp thời gian qua ở các trường vì mỗi trường phải báo cáo tình hình HS đi học hằng ngày và tỉ lệ ở các trường, như theo thống kê trực tuyến tại TP Thủ Đức đều đạt trên 90%.

Bà Mỹ Linh cho biết trường có khoảng 1.900 HS, trong đó có 1.500 HS học bán trú. Những ngày đầu học trực tiếp trở lại, trường chỉ có khoảng 86%-87% HS chọn học trực tiếp, còn lại học trực tuyến vì phụ huynh lo ngại dịch bệnh. Thế nhưng thời gian gần đây, tỉ lệ HS đi học trực tiếp đạt đến 96%-97%, chỉ một số HS nghỉ vì bệnh hoặc theo cha mẹ về quê. Số HS theo học bán trú cũng tương tự, hầu như phụ huynh đều đăng ký và cho con học bán trú theo khả năng đáp ứng của trường.

“Điều này cho thấy phụ huynh đã dần an tâm hơn khi cho con đi học, tình hình dịch bệnh cũng đã giảm rất nhiều, như trong tuần qua trường không có ca F0 nào. Từ đây, trường sẽ yên tâm thực hiện các công tác giảng dạy cho HS, đưa trường học dần trở lại bình thường và phụ huynh sẽ yên tâm công tác, đóng góp cho xã hội” - bà Linh bày tỏ.

Những trường hợp cách ly y tế tại nhà

Theo quy định hiện nay tại TP.HCM, những trường hợp F0 sẽ tự cách ly y tế tại nhà bảy ngày.

Đối với trường hợp là F1 chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ cách ly y tế bảy ngày tại nhà và thực hiện xét nghiệm (RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh) vào ngày thứ bảy do nhân viên y tế hoặc tự thực hiện tại nhà. Nếu kết quả xét nghiệm ngày thứ bảy âm tính thì HS đi học trực tiếp trở lại.

Riêng những F1 đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã từng mắc COVID-19 trong vòng ba tháng được phép tiếp tục đi học nhưng phải tự theo dõi sức khỏe ít nhất 10 ngày kể từ ngày tiếp xúc gần lần cuối với F0, thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ năm và khi có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19.

Riêng những HS cách ly y tế, trường sẽ tiếp tục duy trì kho học liệu trực tuyến để cập nhật các bài giảng của giáo viên. Những HS nào học yếu hoặc chưa hiểu bài, giáo viên cũng sẽ hỗ trợ qua các nền tảng như Zalo, điện thoại

Còn tại Trường THCS Lạc Hồng (quận 10), Hiệu trưởng Nguyễn Thành Phát cũng thẳng thắn cho biết rất ủng hộ chủ trương của TP trong tình hình hiện nay. Bởi theo ông Phát, thực ra ở các trường cấp THCS trở lên, thời gian qua tỉ lệ HS theo học trực tiếp gần như 100%, kể cả với lớp 6 khi HS chưa được tiêm vaccine.

Tuy nhiên, ông Phát tiếp tục kiến nghị Sở GD&ĐT nên sớm cho phép các trường được tổ chức lại các hoạt động ngoại khóa, chính khóa ngoài nhà trường. “Các em đã được tiêm vaccine đầy đủ, F1 cũng sẽ được đi học, các đơn vị bên ngoài cũng không bị cấm tổ chức các hoạt động thì cũng nên cho HS tham gia, quan trọng là trường và các em cần thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, 5K… là được” - ông Phát đề xuất.•

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thầy giáo bị tố ép học sinh

Thầy giáo bị tố ép học sinh

(PLO)- Theo phản ánh của cha mẹ học sinh, thầy chủ nhiệm dạy thêm môn Sinh học, yêu cầu mỗi tháng học sinh phải đóng 1.000.000 đồng tiền học thêm.