Trường hợp cấp lại GPLX không cần giấy khám sức khỏe

Giấy phép lái xe (GPLX) gắn máy của tôi đã hết hạn hai tháng. Xin hỏi, khi làm thủ tục cấp lại GPLX, tôi có cần đi khám sức khỏe lại hay không?

Bạn đọc Nguyễn Ngọc Phú (ngocphu…@gmail.com).

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo quy định tại khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017 của Bộ Giao thông vận tải, Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới ba tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Hồ sơ cấp lại GPLX bao gồm:

- Đơn đề nghị cấp lại GPLX theo mẫu quy định

- Hồ sơ gốc phù hợp với GPLX (nếu có);

- Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

- Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại GPLX không thời hạn các hạng A1, A2, A3.

Theo quy định trên, giấy khám sức khỏe không phải là giấy tờ bắt buộc trong thủ tục xin cấp lại GPLX không thời hạn các hạng A1, A2, A3.

Điều 16 Thông tư 12/2017 quy định về phân hạng GPLX như sau;

 - GPLX  hạng A1 cấp cho người lái xe để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3; người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh dùng cho người khuyết tật.

-  Hạng A2 cấp cho người lái xe để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 175 cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.

- Hạng A3 cấp cho người lái xe để điều khiển xe mô tô ba bánh, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 và các xe tương tự.

Lễ 30-4: Những ai được nghỉ 4 ngày liên tục?

Lễ 30-4: Những ai được nghỉ 4 ngày liên tục?

(PLO)- Người lao động nào có lịch làm việc từ thứ hai đến thứ sáu (được nghỉ 2 ngày/tuần vào thứ bảy, chủ nhật) thì dịp lễ 30-4 và 1-5 sẽ được nghỉ bốn ngày liên tiếp.