Truy thu hàng chục tỉ đồng tiền thuê đất 1 trường tư ở Đắk Lắk

(PLO)- UBND tỉnh Đắk Lắk giao Cục Thuế truy thu hàng chục tỉ đồng tiền thuê đất đối với một trường tư thục.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 25-6, trao đổi với PLO, một lãnh đạo Sở Tài chính tỉnh Đắk Lắk cho biết UBND tỉnh đã giao Cục Thuế tỉnh này truy thu tiền sử dụng đất đối với Trường tiểu học- THCS- THPT Victory (gọi tắt là Trường Victory) ở TP Buôn Ma Thuột.

Thuê đất nhưng không nộp tiền sử dụng đất

Theo hồ sơ, tháng 12-2015, chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) và tài sản gắn liền với đất theo hình thức cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm cho Trường Victory để thực hiện dự án trường THCS, THPT tư thục chất lượng cao tại số 01 đường Lê Hồng Phong, TP Buôn Ma Thuột. Khu đất này là cơ sở cũ của Trường THPT chuyên Nguyễn Du.

tiền thuê đất.jpgTrường tiểu học-, THCS, THPT Victory. Ảnh: VŨ LONG

Theo đó, Trường Victory trúng đấu giá QSDĐ và được UBND tỉnh Đắk Lắk cho thuê đất, trả tiền thuê đất hàng năm với giá gần 3,2 tỉ đồng/năm; tài sản gắn liền với đất trúng đấu giá gần 28 tỉ đồng.

UBND tỉnh Đắk Lắk giao Sở Tài chính hướng dẫn, lập thủ tục để Trường Victory nộp tiền thuê đất theo quy định. Riêng tiền trúng đấu giá tài sản, đơn vị trúng đấu giá nộp vào ngân sách nhà nước trước ngày 15-12-2015.

Tuy nhiên, đến nay Trường Victory không nộp khoản nào tiền thuê đất nào. Trường này cho rằng theo quy định của Chính phủ đối với các dự án sử dụng đất xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh (xã hội hóa) thuộc lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao… thì được miễn giảm.

Trường Victory cũng viện dẫn quyết định của UBND tỉnh Đắk Lắk quy định đối với dự án trường học trên xây dựng ở TP Buôn Ma Thuột được miễn 25 năm đầu về tiền thuê đất (bao gồm cả ưu đãi về thuê đất) kể từ ngày được cấp có thẩm quyền quyết định cho thuê đất. 25 năm còn lại được giảm 70% tiền thuê đất...

Tháng 10-2022, Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra liên quan đến việc cho thuê đất đối với Trường Victory. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ không nêu rõ trường hợp này được miễn giảm hay không.

Thanh tra Chính phủ chỉ giao các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk rà soát lại trình tự, thủ tục, phương án bán đấu giá cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm và đấu giá tài sản đối với dự án Trường Victory.

Không thuộc trường hợp được miễn giảm

Theo lãnh đạo Sở Tài chính Đắk Lắk, về trình tự, thủ tục, phương án đấu giá tài sản cơ sở nhà, đất cũ của Trường THPT chuyên Nguyễn Du đều đảm bảo đúng quy định pháp luật, phù hợp với thực tiễn của địa phương.

Trước khi tham gia đấu giá tài sản, nhà đầu tư đã được tìm hiểu, nghiên cứu kỹ về phương án đấu giá tài sản và đã chấp nhận tuân thủ các quy định.

“Trường Victory trúng đấu giá QSDĐ, tài sản trên đất, trả tiền thuê đất hàng năm để thực hiện dự án trường học… là không được hưởng chính sách miễn giảm. Nếu chủ đầu tư được UBND tỉnh giao đất thực hiện dự án thì mới được áp dụng chính sách miễn giảm theo quy định” – lãnh đạo Sở Tài chính Đắk Lắk thông tin.

Theo Cục Thuế Đắk Lắk, đối với cơ sở nhà, đất tại số 01 đường Lê Hồng Phong thuộc trường hợp phải sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước theo quy định. Trường Victory có trách nhiệm nộp toàn bộ tiền trúng đấu giá QSDĐ, tài sản trên đất vào tài khoản tạm giữ của Sở Tài chính.

“Nếu không đủ điều kiện thì chúng tôi sẽ truy thu tiền sử dụng đất của Trường Victory từ năm 2016 đến nay, mỗi năm nộp gần 3,2 tỉ đồng” – đại diện Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk thông tin.

Bộ Tài chính: Không được miễn giảm

Ông Bùi Văn Yên, Giám đốc Sở Tài chính Đắk Lắk cho biết theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài chính đã hai lần trả lời rất rõ là trường hợp của Trường Victory không được miễn giảm tiền thuê đất.

“Quan điểm của địa phương là không được. Hiện UBND tỉnh đã giao Cục Thuế truy thu tiền sử dụng đất theo quy định” – ông Yên khẳng định.

Theo ông Bùi Văn Chuẩn, Cục trưởng Thuế Đắk Lắk, cơ quan này đã báo cáo Tổng cục Thuế liên quan đến khiếu nại của Trường Victory. “Quyền và lợi ích hợp pháp của trường phải được bảo vệ theo đúng quy định. Còn nếu không được thì nên giải quyết ở tòa hành chính” – ông Chuẩn nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm