Truy tố Chủ tịch Vimedimex vụ sai phạm đấu giá đất ở Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Các bị can bị cáo buộc thông đồng dìm giá để trúng đấu giá với giá trị thấp, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 135 tỉ đồng.

VKSND Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn dược phẩm Vimedimex Nguyễn Thị Loan và tám đồng phạm về tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản liên quan đến những sai phạm trong đấu giá đất tại huyện Đông Anh, Hà Nội.

Tám bị can còn lại gồm: Nguyễn Quang Hưng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư bất động sản Thanh Trì, Phó Tổng Giám đốc Vimedimex; Tạ Thị Vân, Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư bất động sản Bắc Từ Liêm; Nguyễn Xuân Đức, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư bất động sản Mỹ Đình, Tổng giám đốc Vimedimex 2; Nguyễn Thị Diệu Linh, Tổng Giám đốc Công ty CP thẩm định giá và đầu tư Hà Nội; Nguyễn Ngọc Thắng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP thẩm định giá và đầu tư Hà Nội; Nguyễn Đức Phương, Thẩm định viên Công ty cổ phần thẩm định giá và đầu tư Hà Nội; Trần Công Tuyên, Trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng và giải phóng mặt bằng thuộc Ban Quản lý dự án Đông Anh, Hà Nội; Vương Thị Thu Thủy, Chuyên viên Ban quản lý dự án huyện Đông Anh.

Theo cáo trạng, năm 2020 Ban quản lý dự án và đầu tư xây dựng huyện Đông Anh tổ chức đấu giá lô đất 49.000m2 tại thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương.

Trong quá trình định giá đất xác định giá khởi điểm làm cơ sở để tổ chức đấu giá khu đất phía Đông Nam thôn Cổ Dương, Nguyễn Thị Diệu Linh, Nguyễn Ngọc Thắng, Nguyễn Đức Phương là thẩm định viên có chức năng, nhiệm vụ thẩm định giá theo đúng quy định của pháp luật.

Các bị can đã không định giá đất khách quan mà theo đề nghị của Trần Công Tuyên và Vương Thị Thu Thủy (cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh) thống nhất cố ý hạ giá trị khu đất để ban hành Chứng thư định giá đất không đúng với giá trị thực tế (gần 285 tỉ đồng tương đương 17,6 triệu đồng/1m2).

Việc này làm sai lệnh giá khởi điểm đưa vào đấu giá và tạo điều kiện cho các công ty tham gia đấu giá của Nguyễn Thị Loan thông đồng dìm giá và trúng đấu giá với giá trị thấp, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 135 tỉ đồng.

Quá trình tham gia đấu giá khu đất phía Đông Nam thôn Cổ Dương, Nguyễn Thị Loan đã sử dụng pháp nhân của ba công ty đều do bị can điều hành hoạt động kinh doanh để tham gia đấu giá, thống nhất với Nguyễn Quang Hưng, Tạ Thị Vân, Nguyễn Xuân Đức bỏ giá các vòng với số tiền như nhau để được bốc thăm, Công ty nào trúng đấu giá thì dự án vẫn thuộc của Nguyễn Thị Loan.

Sau khi nhận bàn giao đất, hoàn thiện hồ sơ dự án khi đã đủ điều kiện bán, Công ty CP phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm ký hợp đồng dịch vụ môi giới bất động sản với Công ty CP bất động sản Belleville Hà Nội.

Từ 27-1-2021 đến 6-8-2021, Belleville Hà Nội đã ký hợp đồng bán 25/96 căn biệt thự và liền kề cho 25 khách hàng. Công ty Bắc Từ Liêm đã nhận số tiền thanh toán đợt 1 và đặt cọc là hơn 88 tỉ đồng.

Ngày 29-10-2021, tại cơ quan điều tra, Loan có đơn đề nghị trả lại dự án trên cho UBND TP Hà Nội. Ngày 18-11-2022 Công ty CP phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm và UBND huyện Đông Anh đã ký biên bản bàn giao đất bàn giao lại toàn bộ hiện trạng diện tích đất, mốc giới khu đất đã được UBND huyện Đông Anh bàn giao ngày 29-1-2021.

Đến nay, Loan đã thanh toán các khoản tiền liên quan đến dự án trên với tổng số tiền hơn 580 tỉ đồng.

Theo VKS, chín bị can bị đánh giá là thực hiện sai phạm một cách có hệ thống, sai phạm từ quá trình thẩm định, ban hành chứng thư định giá đất đến sai phạm trong quá trình tham gia đấu giá.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TAND TP.HCM nói về vụ Alibaba

TAND TP.HCM nói về vụ Alibaba

(PLO)- Ngoài các bị cáo kháng cáo kêu oan hoặc xin giảm nhẹ hình phạt, nhiều bị hại vụ Alibaba cũng đã đến tòa nộp đơn kháng cáo, yêu cầu được nhận lại đất.
Công an TP.HCM tiếp tục đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng

Công an TP.HCM tiếp tục đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng

(PLO)- Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội của bị can Nguyễn Phương Hằng còn có sự xuất hiện của Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân và luật sư Nguyễn Đình Kim với tư cách là khách mời trong các buổi livestream...