Truy tố ông Nguyễn Đức Chung đến 15 năm tù

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bốn bị can trong vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước liên quan đến cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Bản cáo trạng được ban hành sau sáu ngày kể từ khi Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố.

Bốn bị can này gồm: Nguyễn Đức Chung (cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội), Phạm Quang Dũng (cựu cán bộ Cục Cảnh sát kinh tế - C03, Bộ Công an), Nguyễn Hoàng Trung (cựu chuyên viên) và Nguyễn Anh Ngọc (cựu phó trưởng Phòng Thư ký biên tập - UBND TP Hà Nội).

Cái giá của việc “để nắm thông tin”

Theo VKSND Tối cao, tháng 5-2019, Bộ Công an khởi tố vụ án buôn lậu, rửa tiền, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Nhật Cường Mobile.

Lúc này, cơ quan điều tra xác định ông Chung và vợ Nguyễn Trúc Chi Hoa là những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Đây cũng là vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung đến 15 năm tù ảnh 1
Ông Nguyễn Đức Chung bị truy tố với khung hình phạt 10-15 năm tù. Ảnh: TP

Để nắm thông tin về tiến độ điều tra, ông Chung thông qua ông Phan Huy Lệ (chủ tịch Công ty TNHH Hà Thành) để làm quen với cháu ruột ông Lệ là Phạm Quang Dũng (cán bộ Cục Cảnh sát kinh tế - C03, Bộ Công an).

Biết Dũng là người được trưng dụng điều tra vụ án Nhật Cường, ông Chung đặt vấn đề muốn Dũng cung cấp các tài liệu về vụ án cho mình và được Dũng đồng ý.

Từ tháng 7-2019 đến tháng 6-2020, Dũng nhiều lần tự ý lấy thông tin, tài liệu của Phòng 14, Cục C03 - đơn vị đang thụ lý vụ án Nhật Cường để cung cấp cho ông Chung.

“Phạm Quang Dũng năm lần chiếm đoạt chín tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ mật, trong đó hai lần chuyển sáu tài liệu cho Nguyễn Đức Chung” - cáo trạng nêu rõ.

Ông Chung và Dũng bị truy tố về tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, theo khoản 3 Điều 337 BLHS với khung hình phạt 10-15 năm tù. Trong đó, ông Chung được xác định có vai trò chủ mưu, Dũng là người thực hành.

Hai bị can còn lại là Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc có vai trò giúp sức (in và chỉnh sửa tài liệu mật), bị truy tố cùng tội danh nhưng ở khoản 1 Điều 337 BLHS (khung hình phạt 2-7 năm tù).

Đối với ông Phan Huy Lệ, do không có căn cứ xác định ông này biết việc Dũng chiếm đoạt tài liệu vụ án Nhật Cường để cung cấp cho ông Chung nên cơ quan tố tụng không xử lý.

Đột nhập vào phòng trộm tài liệu

Trong năm lần trộm tài liệu, cơ quan tố tụng xác định khoảng đầu tháng 8-2019, Dũng dùng điện thoại chụp kế hoạch điều tra vụ án Nhật Cường rồi gọi điện thoại qua ứng dụng Viber cho ông Chung để trao đổi nội dung tài liệu. Tại thời điểm thu giữ, chiếc điện thoại của Dũng vẫn còn lưu các file ảnh chụp.

Gần cuối tháng 8-2019, Dũng phôtô tại cơ quan ba tài liệu, sau đó mang về nhà. Trước khi chuyển số tài liệu này cho ông Chung, Dũng dùng điện thoại cá nhân chụp lại. Đến nay, điện thoại của Dũng vẫn còn lưu giữ bản chụp ba tài liệu trên.

Đặc biệt, đêm 4-6-2020, Dũng đột nhập phòng làm việc riêng của trưởng Phòng 14 - C03, sử dụng điện thoại chụp 26 trang tài liệu liên quan đến vụ án Nhật Cường trên bàn làm việc của trưởng phòng.

Dũng khai trước đó đã lấy và đánh trộm chìa khóa phòng làm việc của trưởng phòng ở một tiệm trên đường Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Cơ quan điều tra tiến hành thực nghiệm, cho Dũng dùng chùm chìa khóa này thì đúng là mở được cửa phòng làm việc của trưởng Phòng 14 - C03.

Các tài liệu chiếm đoạt được, Dũng chuyển cho ông Chung bằng ba hình thức: thông qua người trung gian để cung cấp tài liệu bản giấy sử dụng phần mềm Viber để chuyển file ảnh chụp tài liệu; dùng Viber để trao đổi thông tin.

Ngày 13-7-2020, Dũng tự nguyện giao nộp cho Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an hai file ghi âm cuộc gọi thông qua Viber giữa mình và ông Chung. Nội dung trao đổi về việc ông Chung yêu cầu Dũng nắm thông tin về hướng điều tra vụ án Nhật Cường liên quan đến vợ chồng mình.

Một ngày sau khi Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc bị bắt, ông Chung vứt bỏ chiếc điện thoại và thẻ SIM nói trên.

Ngoài ra, Dũng còn nhiều lần trao đổi qua Viber cũng như cung cấp tài liệu về vụ án Nhật Cường cho ông Chung. Tuy nhiên, đến nay cơ quan điều tra không xác định được nội dung các tài liệu là gì nên không đủ cơ sở kết luận.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...