Truy tố vợ cựu Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(PLO)- Sau khi bắt tạm giam, cơ quan điều tra xác định bà Bùi Thị Mai Liên cùng đồng phạm chiếm đoạt 120 tỷ đồng của nhiều người bằng các mánh khóe liên quan đến mua bán nhà đất.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành cáo trạng truy tố bà Bùi Thị Mai Liên cùng các đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, sau gần hai năm, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lâm Đồng cũng đã có kết luận điều tra về vụ án gây chú ý của dư luận tại địa phương này.

Cụ thể, bà Bùi Thị Mai Liên từng là Trưởng Phòng hành chính tư pháp của Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng. Thời điểm bị bắt tạm giam, bà Liên là vợ của Giám đốc Sở Tư pháp.

Sau khi bắt tạm giam, cơ quan điều tra xác định bà Bùi Thị Mai Liên cùng đồng phạm chiếm đoạt 120 tỷ đồng của nhiều người bằng các mánh khóe liên quan đến mua bán nhà đất.

Kết luận điều tra cho biết, bà Liên câu kết với Bùi Hữu Quang Luận (32 tuổi), Chu Văn Sửa (64 tuổi, Trưởng Văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu) và Trần Thị Quỳnh Lâm (27 tuổi) mua lại nhiều thửa đất có diện tích lớn của người dân trên địa bàn TP Đà Lạt rồi hợp tác với ông Phạm Hà (ngụ TP Đà Lạt) vẽ đồ họa dự kiến phân thành nhiều lô nhỏ để tách thửa rồi rao bán cho nhiều người dân để kiếm lời.

Bà Bùi Thị Mai Liên. Ảnh: CTV

Bà Bùi Thị Mai Liên. Ảnh: CTV

Được sự tiếp tay của Chu Văn Sửa, bà Liên tự chia và sở hữu 70 thửa đất, nhà rồi bán đi bán lại cho nhiều người. Chưa dừng lại, sau khi nhận cọc của người mua, bà Liên tiếp tục đem sổ hồng của một số lô đất đã mua thế chấp ngân hàng để vay tiền. Bên cạnh đó, bà Liên lừa nhận tiền cọc của nhiều người với số tiền lớn rồi chiếm đoạt.

Văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu tiếp tay cho bà Liên lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng Ảnh CTV

Văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu tiếp tay cho bà Liên lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng Ảnh CTV

Cơ quan điều tra cũng xác định, Văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu đã chứng nhận nhiều hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các văn bản thỏa thuận phân chia vị trí, diện tích đất theo các họa đồ dự kiến. Để lừa người mua đất, sau khi chứng nhận các hợp đồng chuyển nhượng, đóng dấu công chứng, Chu Văn Sửa không đăng tải thông tin lên mạng dữ liệu của tổ chức hành nghề công chứng khiến người mua sập bẫy.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm