Từ 20-11, người dân không còn mù mờ về chi phí khám chữa bệnh

Sáng 20-11, Bộ Y tế tổ chức Lễ khai trương Cổng công khai y tế, đây là công cụ tiếp tục hỗ trợ những nỗ lực thực hiện công khai, minh bạch các thông tin liên quan tới các dịch vụ y tế. Cổng công khai Y tế xây dựng tại địa chỉ: https://congkhaiyte.moh.gov.vn.

Theo đó, tất cả dịch vụ y tế sẽ được công khai. Trong đó, 60.000 loại thuốc, các trang thiết bị y tế lưu hành ở Việt Nam, 28.000 loại thực phẩm chức năng cũng được công khai, kể cả công khai về quảng cáo, tiến tới công khai cả giá bán. Cạnh đó, các dịch vụ y tế của các cơ sở y tế cũng sẽ công khai.

Đây là kết quả phối hợp giữa Bộ Y tế và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel nhằm công khai hóa thông tin y tế trong 5 lĩnh vực: Dược và mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, an toàn thực phẩm, khám và chữa bệnh, hành chính công.

Cổng công khai sẽ công khai giá thuốc lưu hành và giá thuốc đấu thấu, các doanh nghiệp sai phạm, vi phạm. Tính đến ngày 20-11 đã công khai 60.228 thông tin giá thuốc bán buôn dự kiến kê khai, kê khai lại; 41.389 giá thuốc trúng thầu tại các cơ sở y tế.

Về công khai giá thầu, giá niêm yết của các thiết bị y tế, vật tư y tế và sinh phẩm hóa chất:: Từ 20-11 đã công khai trên 15.000 thông tin giá thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm chẩn đoán và thông tin kết quả trúng thầu.

Công khai thông tin về các sản phẩm thực phẩm chức năng đang lưu hành và đã được thu hồi, công khai về quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng và các vi phạm trong quảng cáo các sản phẩm này. Công khai kết quả xử lý thủ tục hành chính của Bộ Y tế. Tính tới ngày 20-11 đã có hơn 500 kết quả.

Một trong những hạng mục quan trọng nhất sẽ được công khai đó là giá khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế và giá niêm yết các dịch vụ tại các cơ sở y tế.

Tính đến ngày 20-11, công khai 1.900 hạng mục giá khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế và công khai đánh giá theo 83 tiêu chí, thông tin niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh của trên 1.490 cơ sở khám chữa bệnh và 16.000 cơ sở y tế liên quan trên toàn quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Cổng Công khai Y tế sẽ là kênh chính thống của Bộ Y tế để người dân và doanh nghiệp tra cứu các thông tin về giá thuốc, giá trang thiết bị y tế, giá vật tư y tế, giá sinh phẩm chẩn đoán, giá khám chữa bệnh, giá niêm yết, giá đấu thầu. Cạnh đó là các thông tin về các sản phẩm đang lưu hành hoặc đã thu hồi, kết quả xử lý thủ tục hành chính, những vi phạm trong quảng cáo… Thông qua đó người dân thực hiện quyền được biết và giám sát các dịch vụ ngành y tế cung cấp”.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, Cổng Công khai Y tế được khai trương hôm nay mới là bước khởi đầu. “Tôi yêu cầu lãnh đạo các đơn vị, công chức, viên chức trong toàn ngành Y tế nỗ lực và phối hợp chặt chẽ hơn nữa để rà soát và công khai tiếp những thông tin trong lĩnh vực mình phụ trách” – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay Bộ xác định phải công khai minh bạch theo đúng tinh thần Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã từng nói: Công khai là thanh bảo kiếm chữa lành các vết thương.

Theo đó, những dịch vụ công nào mà ngành Y tế cung ứng đều phải được công khai, như Thủ tướng đã chỉ đạo: “Không để người dân mù mờ về chi phí khám chữa bệnh”.