Tủ điện ngập nước nguy hiểm đến đâu?

Đến mùa mưa, nhiều người dân trên địa bàn TP.HCM tỏ ra lo lắng về tình hình mưa, ngập diễn ra khá phức tạp gần như rộng khắp toàn TP. 

Theo đó, từ đường dây nóng báo Pháp Luật TP.HCM,chúng tôi nhận được phản ảnh: "Mấy hôm nay TP mưa nắng bất thường, mỗi khi mưa lại có tuyến đường ngập đến nửa người. Đôi khi chạy xe trên đường mà thấy các tủ điện, cột điện ngập sâu cũng cảm thấy rất lo lắng, không biết liệu có thể bị rò rỉ điện hay không?".

Cáp ngầm có chỗ vẫn lộ thiên trên vỉa hè.

Theo ghi nhận của PV, trên một số tuyến đường ở địa bàn TP.HCM xuất hiện cáp điện nằm lộ thiên trên mặt đường. Cụ thể, tại đường Bà Huyện Thanh Quan (quận 3), ngay gần kế trụ điện là hai sợi cáp điện trung thế dài hơn 1 m nằm vươn ra trên vỉa hè. Đầu cáp điện được bọc sơ sài bằng tấm nylon, bên dưới là các ống màu cam.

Một bảo vệ khu vực này cho hay: "Chúng tôi thấy mấy sợi dây cáp ở đây cũng lâu rồi nhưng vẫn chưa thấy ai đến xử lý. Bây giờ hễ mưa là người dân không ai dám bén mảng tới".

Bên cạnh đó, rảo qua các tuyến đường như Thạch Thị Thanh, Nguyễn Cảnh Chân (quận 1), Nguyễn Chí Thanh (quận 10), Nguyễn Đình Chiểu, Võ Văn Tần, Bà Huyện Thanh Quan (quận 3), Nguyễn Bỉnh Khiêm,… cũng dễ dàng bắt gặp nhiều đầu cáp hạ thế và trung thế “mọc” trên vỉa hè.

Bên cạnh đó, hệ thống các tủ điện dọc khắp các tuyến đường cũng là nỗi lo của người dân khi chúng bị ngâm trong nước. "Trời ráo còn thấy bảng cảnh báo không lại gần vì có điện. Mưa ướt át thế này, lỡ rò rỉ điện thì sao?" - một người dân bày tỏ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc EVN HCMC, cho biết tính đến nay vẫn chưa có trường hợp ngập nào nguy hại đến tủ điện. Tuy nhiên, đây là vấn đề chung của hạ tầng TP và đang từng bước đưa ra các biện pháp để xử lý đồng bộ. Đến nay khi trời mưa, tại các điểm thường xảy ra ngập nước, công ty sẽ cử cán bộ địa bàn xuống trực. Trường hợp nước xâm chiếm đến tủ điện sẽ tiến hành cúp điện để đảm bảo an toàn cho toàn dân.

Các công nhân điện đang thi công ngầm hóa lưới điện TP. Ảnh: HỒNG TRÂM

Trước thực trạng có nhiều tuyến đường bị ngập khi mưa lớn, đe dọa mạng điện hạ ngầm và nhiều tủ điện phân phối đặt trên vỉa hè có nguy cơ rò điện, ông Luân Quốc Hưng, Trưởng ban Kỹ thuật Tổng Công ty Điện lực TP.HCM, nói: “Đối với lưới điện hạ ngầm là hoàn toàn yên tâm, vì cáp ngầm có thể ngâm trong nước nhiều năm, bên trong cáp ngầm có một lớp vật liệu tự trương để chống thấm nước theo chiều dọc.

Đối với các tủ điện phân phối trên vỉa hè, đều có đế cao hơn 0,5 m so với mặt đường, phần thiết bị điện nằm phía trên, tính ra từ mặt đường đến đầu tủ sẽ cao hơn 1 m. Bên trong tủ, các thiết bị điện được đặt cao, có CB đóng cắt, nếu ngập nước thì tự động ngắt điện”.

Tuy nhiên, ông Hưng cũng bày tỏ lo lắng khi CB bị liệt thì khả năng rò điện là có thể: “Đây thực sự là mối quan tâm của ngành điện. Trước đây, khi mưa lớn, công nhân không được thao tác kỹ thuật, còn bây giờ mưa lớn, đối với những khu vực ngập nặng, chúng tôi yêu cầu các đội vận hành phải cử công nhân ra ứng trực, theo dõi. Nếu mực nước ngập đe dọa tủ điện, sẽ báo về đội để cắt điện trên hệ thống lưới điện thông minh”. 

Ông Nguyễn Ngọc Khanh, Phó Giám đốc Ban quản lý lưới điện phân phối (thuộc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM - đơn vị chủ đầu tư các công trình hạ ngầm trên địa bàn TP.HCM), giải thích: “Năm 2018, ban triển khai thi công 56 dự án hạ ngầm với tổng chiều dài 237 km dây trung thế, 468 km dây hạ thế, trong đó có 31 công trình đã hoàn tất phần đào và kéo cáp".
Đối với các đầu cáp mà người dân phản ảnh hiện đang chờ đấu nối, đang trong giai đoạn thử nghiệm và hoàn toàn không mang điện. Đồng thời ban đang chờ nhập các tủ RMU để lắp đặt. Đến tháng 7, việc lắp đặt các tủ sẽ hoàn tất. Bên cạnh đó, công ty này đã yêu cầu phía nhà thầu bó gọn các đầu cáp, không để tình trạng lòng thòng như hiện nay nhằm đảm bảo mỹ quan đường phố và an toàn cho người đi đường trong mùa mưa.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm