Tử hình kẻ giết vợ Chánh tòa hình sự Gia Lai

Nạn nhân trong vụ án này là bà Phạm Thị Ngọc Diệp (SN 1978, trú phường Tây Sơn, TP Pleiku), là giáo viên Trường THCS Chu Văn An, thị trấn Chư Sê, đồng thời là vợ của ông Giáp Bá Dự-Chánh tòa hình sự TAND tỉnh Gia Lai.

Tử hình kẻ giết vợ Chánh tòa hình sự Gia Lai ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Thanh Tùng tỏ ra lạnh lùng khi khai trước HĐXX

Theo cáo trạng, khoảng 10 giờ ngày 22-3, do không có tiền để trả ngân hàng và đáo hạn ngân hàng, Tùng đã điện thoại cho bà Diệp vay 150 triệu đồng và được đồng ý.

Khoảng 11 giờ ngày 22-3, Tùng điều khiển xe máy đến gặp bà Diệp để lấy tiền, hai bên có làm giấy tờ vay nợ. Sau đó, Tùng mang số tiền trên đến ngân hàng trả và xin vay lại. Tuy nhiên, do Tùng chậm trả lãi nhiều lần, được xếp vào thành nợ xấu nên ngân hàng không đồng ý cho vay lại.

Lúc này, Tùng tiếp tục gọi điện thoại nhờ bà Diệp giúp đỡ. Khoảng 7 giờ ngày 23-3, bà Diệp gọi điện cho Tùng ra thị trấn Chư Sê  gặp nhau, thỏa thuận lãi suất tiền vay 150 triệu đồng là 450.000 đồng/ngày, Tùng hứa sẽ đưa thêm 3 bìa đỏ đất để làm thủ tục vay.

Khoảng 15 giờ cùng ngày, Tùng chở vợ và 3 đứa con nhỏ đến nhà anh trai chơi. Tại đây, Tùng nói vợ là có cán bộ ngân hàng đến thẩm định tài sản nên về nhà trước.

Đến 15 giờ 53 phút, bà Diệp chạy  xe máy đến nhà Tùng yêu cầu đưa 3 bìa đỏ đất, Tùng không đưa và bỏ đi ra phía sau nhà lấy một đoạn dây thừng dài hơn 1 mét bỏ vào túi quần rồi đi lên nhà lại. 

Lợi dụng lúc bà Diệp đang bấm điện thoại, Tùng đã dùng đoạn dây sát hại bà Diệp mặc cho bà van xin, chống cự.

Tử hình kẻ giết vợ Chánh tòa hình sự Gia Lai ảnh 2

Phiên tòa xét xử công khai bị cáo Nguyễn Thanh Tùng có rất đông người dân đến theo dõi

Sau khi bà Diệp chết, Tùng kéo xác  nạn nhân vào buồng ngủ, treo cổ vào cột giường rồi đi ra ngoài. Sợ các con đi học về phát hiện nên Tùng tiếp tục đưa chúng đến nhà anh trai chơi.

Sau đó, Tùng đến tiệm tạp hóa mua 2 bao tải mang về nhà, tháo hết trang sức trên người bà Diệp bỏ vào túi nilon cất giấu rồi bỏ xác nạn nhân vào 2 bao tải.

Đến 18 giờ 30 phút, Tùng mang xác bà Diệp bỏ lên xe ba gác, dùng xe máy của nạn nhân kéo đến một giếng nước cạn cách nhà khoảng 1km để phi tang. Đến trưa ngày 24-3, người dân phát hiện xác bà Diệp, trình báo Công an.

Biết sự việc đã bị lộ, Tùng đến công an xã Ia Blang đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi giết người, cướp tài sản. Vợ chồng Tùng làm nông, có cả thảy bảy người con, lớn nhất sinh năm 2004, nhỏ nhất sinh năm 2017-đúng thời điểm Tùng bị bắt.

Chế định bồi thẩm đoàn tại các nước trên thế giới

Chế định bồi thẩm đoàn tại các nước trên thế giới

(PLO)- Chế định bồi thẩm đoàn được sử dụng ở các nước áp dụng mô hình tố tụng tranh tụng như Mỹ, Anh, Úc...; Singapore, Ấn Độ và Malaysia là ba nước châu Á thuộc hệ thống thông luật nhưng đã từ bỏ chế định bồi thẩm đoàn vì lo ngại sự thiên vị.
Có nên áp dụng chế định 'bồi thẩm đoàn'?

Có nên áp dụng chế định 'bồi thẩm đoàn'?

(PLO)- Những hạn chế, vướng mắc của chế định hội thẩm nhân dân đặt ra vấn đề về việc cần nghiên cứu, sửa đổi về hoàn thiện cơ chế xét xử của tòa án hiện nay.