Tự tay đánh bóng lư đồng trong ngày cuối năm

(PLO)- Do lư đồng được đặt trên bàn thờ trang nghiêm nên khi tự tay đánh bóng, con cháu dồn hết niềm tôn kính vào ông bà, tổ tiên.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo thông lệ, sáng 29 Tết hàng năm, sau khi sắp xếp ổn thỏa mọi việc ở công ty, anh Nguyễn Phước Lợi (32 tuổi, giám đốc một doanh nghiệp tư nhân ở quận Bình Tân, TP.HCM) mang những bộ lư đồng lớn, nhỏ trong nhà ra lau chùi, đánh bóng.

Anh Lợi sử dụng mô tơ, đầu trục gắn cuộn vải tròn để lau chùi lư đồng. Sau khi cho mô tơ chạy, anh Lợi đưa từng bộ phận của lư đồng vào cuộn vải để làm sạch bụi bám. Cuộn vải chà tới đâu, lư đồng chuyển sang sáng loáng tới đó.

Anh Nguyễn Phước Lợi đang tỉ mỉ lau chùi lư đồng của nhà. Ảnh: TRẦN NGỌC

Anh Nguyễn Phước Lợi đang tỉ mỉ lau chùi lư đồng của nhà. Ảnh: TRẦN NGỌC

Sau công đoạn lau chùi lư đồng bằng máy, anh Lợi tiếp tục quét lên từng bộ phận lư đồng một loại hóa chất làm bóng và dùng vải khô chùi lại lần nữa. Lúc này, lư đồng có sắc màu tươi mới, có thể dùng ... soi gương.

Quẹt những giọt mồ hôi lấm tấm trên trán, anh Lợi cho biết khi Tết đến, gia đình Việt thường lau dọn bàn thờ, đánh bóng lư đồng với mong muốn làm sạch mọi vết bẩn bám dính sau thời gian dài. Điều này mang lại phúc khí cho gia đình trong năm mới.

“Lư đồng được đặt trên bàn thờ tổ tiên, mang ý nghĩa tâm linh rất cao. Do vậy, luôn dùng vải sạch, khăn mới để đánh bóng lư đồng. Điều này giúp gia đình luôn nhận phúc khí, may mắn cả năm” – anh Lợi chia sẻ.

Anh lợi nói thêm: “Đảm nhận việc lau chùi, đáng bóng lư đồng luôn là người trong nhà, thường là gia chủ. Người có vết thương, đang đau ốm… không được làm việc này bởi sẽ ảnh hưởng tới hậu khí của cả nhà suốt năm”.

Lư đồng sáng loáng sau khi được anh Bùi Đức Trung đánh bóng. Ảnh: TRẦN NGỌC

Lư đồng sáng loáng sau khi được anh Bùi Đức Trung đánh bóng. Ảnh: TRẦN NGỌC

Là con trai cà nên anh Bùi Đức Trung (22 tuổi, ở huyện Hóc Môn, TP.HCM) nhận việc lau chùi lư đồng của nhà mỗi khi năm cũ đi qua, năm mới lại đến. “Tôi được ba chỉ cách lau chùi, đánh bóng lư đồng từ năm 18 tuổi nên giờ khá thành thạo. Ngoài lau chùi lư đồng cho gia đình, tôi còn đánh bóng lư đồng giúp cô cậu, chú bác trong gia tộc và bà con lối xóm” – anh Trung nói.

Anh Trung cho rằng dịch vụ lau chùi lư đồng xuất hiện đã lâu, giúp những người không có thời gian đánh bóng lư đồng của nhà. Tuy nhiên, do các dịch vụ nhận lau chùi lư đồng nhiều nên không tránh khỏi bỏ sót một vài chi tiết nhỏ.

“Nói gì thì nói, tự mình lau chùi lư đồng của nhà vẫn thấy ưng bụng hơn. Do lư đồng được đặt trên bàn thờ trang nghiêm nên khi tự tay đánh bóng, mình dồn hết niềm tôn kính vào ông bà, tổ tiên. Điều này khiến mình cẩn thận, tỉ mỉ từng bộ phận cho dù rất nhỏ của lư đồng. Do vậy, lư đồng lau chùi xong rất sáng bóng, rất đẹp khi đặt lên bàn thờ” – anh Trung tỏ lòng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm