Tư vấn NJPT tạm ngưng nhiều dịch vụ của tuyến metro số 1

Mới đây, Tư vấn NJPT đã có thư gửi Ban Quản lý Đường sắt Đô thị (MAUR), trong thư đơn vị này nêu: "Chúng tôi thông báo đến quý Ban (MAUR) rằng NJPT sẽ bước vào giai đoạn tạm ngừng bổ sung nếu việc ký kết hợp đồng số 19 không được hiện thực hoá trước ngày 30-6".

Theo đó, những dịch vụ mà NJPT sẽ tạm dừng từ ngày 2-7 gồm: Tạm dừng làm việc tại văn phòng, ngoại trừ các nhân viên thực hiện quy trình nội bộ; Ngưng trao đổi thông tin qua văn bản hoặc thư điện tử với chủ đầu tư cùng các nhà thầu dự án. Bên cạnh đó, giám đốc và quản lý dự án của NJPT cũng từ chối ký các hồ sơ liên quan dự án.

Những dịch vụ sẽ được giữ tiếp tục sau ngày 2-7 cho tới khi có thông báo tiếp gồm: Duy trì một số công việc như trao đổi thông tin, song "không chính thức" (bằng điện thoại, trao đổi điện tử); giám sát trên công trường, ký xác nhận hồ sơ nghiệm thu; Đưa ra chỉ đạo không chính thức đến các nhà thầu trên công trường...

Tư vấn NJPT tạm ngưng nhiều dịch vụ của tuyến metro số 1 ảnh 1

Nếu Tư vấn NJPT ngưng hợp đồng sẽ ảnh hưởng tới tiến độ tuyến metro số 1. Ảnh: ĐT.

Trước đó, năm 2007 MAUR ký hợp đồng với liên danh NJPT thực hiện tư vấn cho dự án metro số 1, trị giá hơn 9 tỉ Yen Nhật (gần 1.300 tỉ đồng), thời gian là 132 tháng, chia làm 5 giai đoạn.

Tuy nhiên, do dự án gặp nhiều vướng mắc nên đã điều chỉnh thời gian hoàn thành đến cuối năm 2021. Theo đó, hợp đồng tư vấn chung phát sinh nhiều công việc và hai bên đã phải bổ sung thêm 18 phụ lục hợp đồng, phụ lục hợp đồng số 19 đang được đàm phán.

Từ năm 2017 đến nay, phụ lục hợp đồng số 19 đã trải qua 31 lần đàm phán, song vẫn chưa đi đến thoả thuận cuối cùng. 

Cũng do phụ lục số 19 chưa được ký kết, tư vấn chung NJPT đã thông báo ngưng đào tạo lái tàu từ ngày cuối tháng 11-2020. 58 kỹ thuật viên lái tàu metro số 1 đã hoàn thành 8/19 môn học tại và phải tạm ngưng học do... chưa được đóng học phí.

Theo tìm hiểu của PLO, phụ lục hợp đồng số 19 là thủ tục quan trọng bởi liên quan trực tiếp đến công tác đào tạo lái tàu, lắp đặt hệ thống công nghệ thông tin thuộc gói thầu CP4...