Tuần làm việc 4 ngày, sẽ không còn là giấc mơ?

(PLO)- Làm việc 4 ngày/tuần có thể sẽ sớm trở thành hiện thực khi nhiều công ty cho biết sẽ tiếp tục chính sách này sau 6 tháng thử nghiệm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hơn 3.300 công nhân tại 73 công ty ở Anh, bao gồm ở các lĩnh vực ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, khách sạn và nhiều lĩnh vực khác đã đồng ý tham gia thử nghiệm mô hình làm việc 4 ngày/tuần trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 11, theo tờ Metro.

Đây là mô hình thí điểm làm việc 4 ngày/tuần với quy mô lớn nhất thế giới, được tổ chức 4 Day Week Global (trụ sở chính tại New Zealand) kết hợp thực hiện với đơn vị tư vấn Autonomy (London, Anh) cùng với nhiều nhà nghiên cứu từ 3 trường ĐH danh tiếng của Anh, gồm ĐH Cambridge, ĐH Oxford và ĐH Boston.

Sau khi trải qua nửa chặng đường, 41/73 công ty đã tham gia một cuộc khảo sát. Theo đó, 86% người sử dụng lao động cho biết sẽ cân nhắc tiếp tục giữ chính sách làm việc 4 ngày/tuần sau thời gian thử nghiệm; 88% người sử dụng lao động cho biết chương trình này đang hoạt động rất hiệu quả.

Hàng ngàn người lao động Anh tham gia chương trình thử nghiệm làm việc 4 ngày/tuần. ẢNH: GETTY IMAGES ảnh 1

Hàng ngàn người lao động Anh tham gia chương trình thử nghiệm làm việc 4 ngày/tuần. ẢNH: GETTY IMAGES

Kết quả khảo sát còn chỉ ra rằng hơn một nửa số công ty nói năng suất làm việc trong 4 ngày vẫn tương đương 5 ngày. Trong khi đó, 34% cho biết năng suất có cải thiện hơn chút so với mức 4 ngày, 15% nhận thấy năng suất có mức cải thiện đáng kể so với mức 4 ngày, và 29% nhận định quá trình chuyển đổi từ làm việc 5 ngày giảm xuống còn 4 ngày/tuần sẽ diễn ra “cực kỳ suôn sẻ”, theo Metro.

Theo ông Kyle Lewis - đồng giám đốc của Autonomy nói kết quả khảo sát rất đáng khích lệ khi việc tăng năng suất, giảm ốm đau và cải thiện sức khỏe cho người lao động được nhận thấy một cách rõ ràng. Ông nói thêm những lợi ích trên chỉ là một trong số rất nhiều lợi ích khác mà việc chuyển sang làm việc 4 ngày/tuần mang lại.

Về phía 4 Day Week Global, ông Joe Ryle - giám đốc chiến dịch cho rằng đây là cách để người lao động có thời gian để sống hạnh phúc và đạt được cuộc sống viên mãn hơn. Ông Ryle còn nhận định rằng dường như đại dịch COVID-19 chính là “chất xúc tác” cho việc xem xét lại thời gian làm việc trong tuần.

Thông qua nghiên cứu, các chuyên gia còn phát hiện rằng công nhân Anh làm việc trung bình 42 giờ mỗi tuần, con số này là nhiều hơn gần 2 giờ so với mức trung bình của người lao động tại Liên minh châu Âu (EU).

Theo ông Jack Kellam - một nhà nghiên cứu của Autonomy cho biết dựa theo các dữ liệu hiện tại thì thời gian làm việc ngắn hơn có thể giúp người dân giảm bớt khủng hoảng chi phí sinh hoạt, đồng thời giúp người lao động dễ dàng hơn trong việc giải quyết các trách nhiệm cá nhân của mình.

Theo đó Autonomy phát hiện rằng người lao động có con nhỏ dưới 2 tuổi sẽ tiết kiệm được 1.440 bảng Anh (hơn 38 triệu đồng) và 340 bảng Anh (hơn 9 triệu đồng) trong 1 năm cho tiền chăm sóc trẻ và chi phí đi lại, nếu họ được nghỉ làm 1 ngày trong tuần.

Người dân đợi xe buýt đi làm ở thủ đô London (Anh). ẢNH: AFP ảnh 2
Người dân đợi xe buýt đi làm ở thủ đô London (Anh). ẢNH: AFP

Kết quả nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc làm 4 ngày/tuần còn giúp giảm lượng khí thải của Anh xuống 127 triệu tấn/năm.

Ông Kellam còn nhận định rằng làm việc 4 ngày/tuần không phải là giấc mơ trong tương lai. Đây là chính sách cấp thiết có thể thúc đẩy năng suất lao động của Anh, đồng thời giúp cải thiện phúc lợi cho người lao động và giải quyết khó khăn từ khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Một cuộc khảo sát khác được thực hiện trên trang web NERDWALLET về thử nghiệm trên cho thấy, 72% nhân viên ở Anh làm việc từ 5 ngày trở lên mỗi tuần ủng hộ việc giảm ngày làm xuống còn 4 ngày/tuần.

Có nhiều ý kiến ủng hộ thì cũng có nhiều chuyên gia không đồng tình với việc giảm thời gian làm việc còn 4 ngày/tuần.

Cụ thể, Tiến sĩ Harry Pitts - giảng viên chuyên về quyền lao động tại ĐH Bristol (Anh) nhận định ngày nay con người đang đối mặt với mức sống “chật chội” khi tiền lương không theo kịp sự gia tăng của giá cả thị trường. Vậy nên 4 ngày làm việc trong tuần sẽ không giúp giải quyết được tất cả những khó khăn mà người lao động đang đối mặt, bởi không phải tất cả các lĩnh vực ngành nghề đều có thể áp dụng cách làm này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm