Tunisia từ chối thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel

Bộ Ngoại giao Tunisia hôm 22-12 cho biết quốc gia này không có ý định thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel hoặc tham gia vào bất kỳ hành động nào vi phạm trực tiếp hoặc ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân Palestine.

Theo hãng tin Sputnik, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Tunisia được đưa ra để đáp lại thông tin từ một số hãng truyền thông cho rằng Tunisia và Israel sẽ sớm công bố một thỏa thuận hòa bình.

"Tunisia tái khẳng định sẽ không tham gia vào bất kỳ động thái nào xâm phạm quyền hợp pháp của người Palestine cũng như không quan tâm đến việc thiết lập quan hệ ngoại giao với một quốc gia có những chính sách vi phạm luật pháp quốc tế" - đại diện Bộ Ngoại giao Tunisia tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Tunisia bày tỏ sự tôn trọng của mình đối với lựa chọn của các quốc gia khác quyết định thiết lập mối quan hệ của họ với Israel, song nhấn mạnh rằng sẽ không thể có được hòa bình khu vực Trung Đông nếu không giải quyết vấn đề Palestine và chấm dứt việc chiếm đóng lãnh thổ Palestine.

Tunisia từ chối thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel ảnh 1
Thủ tướng Tunisia Hichem Mechichi nói rằng ông tôn trọng sự lựa chọn của Morocco trong việc công nhận Israel nhưng Tunisia sẽ không làm điều tương tự. Ảnh: AFP

Trước đó, vào ngày 10-12, Morocco trở thành quốc gia Ả Rập thứ tư bình thường hóa quan hệ với Israel chỉ trong vòng bốn tháng qua, sau Bahrain, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Sudan.

Tất cả các thỏa thuận được ký kết với Mỹ làm trung gian. Việc này đã gây ra làn sóng phản đối kịch liệt ở Palestine và các quốc gia Ả Rập giữ nguyên lập trường không khoan nhượng và duy trì việc cắt đứt quan hệ với Israel cho đến khi vấn đề Palestine được giải quyết.

Trước quyết định của Morocco, Thủ tướng Tunisia Hichem Mechichi nói rằng ông tôn trọng sự lựa chọn của nước này trong việc công nhận Israel nhưng chính quyền Tunisia sẽ không làm điều tương tự.

Tunisia từ chối thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel ảnh 2
Quốc kỳ Tunisia. Ảnh: THE JAKARTA POST

Một ngày sau đó, Bhutan - quốc gia Phật giáo ở Nam Á có quan hệ đặc biệt gần gũi với Ấn Độ - và Israel đã ký thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao tại TP New Delhi (Ấn Độ). Đại diện của hai nước lần lượt là Đại sứ Israel tại Ấn Độ, ông Ron Malka với Đại sứ Bhutan tại Ấn Độ, Thiếu tướng Vetsop Namgyel.

Tổng thống Israel Benjamin Netanyahu hoan nghênh thỏa thuận giữa Tel Aviv và Thimphu. Ông Netanyahu cũng cho biết Israel đã liên lạc với nhiều nước khác với mong muốn thiết lập quan hệ ngoại giao.

Hiện nay, Israel đã thiết lập quan hệ ngoại giao với hầu hết các nước thuộc Liên Hợp Quốc. Những nước chưa có quan hệ chính thức với Israel hầu hết là các quốc gia Hồi giáo, Sputnik đưa tin.

Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ - Tướng Mark Milley. Ảnh: GETTY IMAGES

Tổng Tham mưu Mark Milley nói về sự 'biến mất ưu thế' và 'thách thức' của quân đội Mỹ

(PLO)- Tổng Tham mưu quân đội Mỹ -Tướng Mark Milley thừa nhận rằng những ưu thế quân sự vượt trội mà quân đội Mỹ đạt được trong 70 năm qua đang nhanh chóng biến mất, và Washington sẽ bị thách thức trong mọi lĩnh vực chiến tranh từ không gian vũ trụ đến không gian mạng, hàng hải và cả trên bộ.