Tuổi nào cũng cần khám sức khỏe định kỳ

Sống là một quá trình tích tụ về tuổi. Mọi thứ từ thức ăn, sinh hoạt, lao động, môi trường... tác động, làm thay đổi từng ngày lên cơ thể ở từng mức độ từ nhỏ như tế bào hay lớn hơn lên cấu trúc, chức năng của cơ thể.

Tuổi nào cũng cần đi khám

Khi nào người ta mới bắt đầu khám sức khỏe định kỳ?

Khi sinh ra, bác sĩ sơ sinh đã phải khám đánh giá tổng thể em bé xem các dị tật bên ngoài đến bên trong có thể tiềm ẩn. Mọi xử trí sớm, đúng thời gian đều đem lại hiệu quả cho em bé.

1-15 tuổi: Thường trong tâm trí phụ huynh không cần khám định kỳ cho bé. Thực tế thì các phụ huynh nên đưa con đi khám để được đánh giá, tư vấn đủ về chích ngừa, theo dõi sự phát triển chiều cao, cân nặng, các bệnh lý như rối loạn khúc xạ về mắt, viêm nhiễm tai mũi họng, phát hiện sớm và điều chỉnh tư thế ngồi khi có nguy cơ gù, vẹo cột sống… Nhiều bé phát hiện bệnh lý trễ đưa tới chân vòng kiềng, gù vẹo cột sống hay cận thị rất nặng... Ở tuổi dậy thì cần chú trọng khám khi tâm sinh lý các bé thay đổi.

Ở tuổi thanh niên bẻ gãy sừng trâu ngày nay, nhiều bạn trẻ đã có thể bị béo phì, rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, tăng huyết áp... Các bạn trẻ này cần khám sức khỏe định kỳ để được tư vấn thay đổi sinh hoạt, lao động, học tập, thói quen ăn uống giúp ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch, rối loạn chuyển hóa xuất hiện sớm. Hiện nay nhiều bệnh lý ác tính cũng được phát hiện ngay trong lứa tuổi thanh niên.

Tuổi trung niên cũng đã qua nửa đời người, cơ thể xuất hiện các bệnh mạn tính trên hệ tim mạch, tiêu hóa, hô hấp, cơ xương khớp… Ngoài ra, các bệnh nhiễm trùng như lao, ký sinh trùng, siêu vi… cũng cần được quan tâm. Một số u bướu lành tính hay ác tính có thể được phát hiện sớm qua khám định kỳ. Xử lý sớm đem lại hiệu quả điều trị rất cao.

Ở người có tuổi, tích tụ quá trình sống, nguy cơ xuất hiện các bệnh mạn tính, bệnh cần điều trị thường xuyên, viêm nhiễm, bệnh lý ác tính... nên việc kiểm tra sức khỏe định kỳ là tối cần thiết, quan trọng.

Khám sức khỏe định kỳ giúp bạn có một hồ sơ y tế hoàn chỉnh có thể tra cứu bất kỳ lúc nào bạn cảm thấy không ổn và còn giúp bác sĩ có cơ sở thuận lợi hơn để chẩn đoán bệnh.

Cơ man thứ cần được khám

Bao lâu kiểm tra sức khỏe một lần? Ở người trẻ tuổi, không có bệnh mạn tính thì mỗi năm kiểm tra một lần. Ở người có tuổi, bệnh mạn tính, có thể sáu tháng kiểm tra sức khỏe một lần.

Khi khám sức khỏe cần khám thứ gì? Khi khám thông thường, kiểm tra chiều cao, cân nặng là điều bắt buộc. Nhiều người xem thường, cơ sở khám thì hời hợt chuyện chiều cao, cân nặng. Trong thực tế, khâu này rất quan trọng, cho ta thấy được sự béo phì thông qua chỉ số BMI, tiên lượng các bệnh lý tim mạch, chuyển hóa. Còn đo huyết áp, nhịp tim cho ta biết được tình trạng tim mạch, nội tiết.

Cần khám các chuyên khoa mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt, tổng quát bên ngoài. Cái răng cái tóc là gốc con người nhưng nhiều người lại không chú trọng điều này mà cho qua hay chỉ khám qua loa.

X-quang phổi bắt buộc phải chụp hằng năm nhằm đánh giá viêm nhiễm lao phổi hay bệnh lý tim mạch.

Xét nghiệm công thức máu, chức năng gan, thận, nước tiểu là những xét nghiệm thường quy cho mọi người. Ở thanh niên trở lên thì các xét nghiệm đường huyết, bộ mỡ được chỉ định.

Siêu âm bụng tổng quát định kỳ hằng năm giúp đánh giá tổng thể hình ảnh các tạng trong ổ bụng.

Sau đó, tùy theo những đặc điểm riêng của từng cá nhân như đã kể trên mà bác sĩ thăm khám có thể đề nghị làm thêm một số xét nghiệm khác như: Đo điện tâm đồ, siêu âm tim; đo mật độ xương; siêu âm ngực, chụp nhũ ảnh; siêu âm tuyến giáp; phết tế bào âm đạo, soi cổ tử cung; xét nghiệm phân và soi trực tràng; thử PSA; soi dạ dày, đại tràng định kỳ mỗi năm năm. Và trong một số trường hợp cần thiết, có thể bác sĩ thăm khám sẽ đề nghị bác sĩ chuyên khoa khám thêm hoặc hội chẩn các bác sĩ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm