Tướng Dempsey: “Mỹ có thể giúp Việt Nam phát triển hải quân“

CNA cho hay, ông Dempsey đã phát biểu như trên trong cuộc họp báo vào sáng ngày 16/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh trong khuôn khổ chuyến thăm 4 ngày tới Việt Nam. Đây cũng là tướng quân đội cấp cao nhất của Mỹ thăm Việt Nam trong nhiều thập kỉ qua.

Tướng Dempsey: “Mỹ có thể giúp Việt Nam phát triển hải quân“ ảnh 1
Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ , tại Hà Nội hôm 14/8.

Ông Dempsey cũng cho biết, sắp tới sẽ có một cuộc thảo luận tại Mỹ về việc gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Ông khẳng định: "Hiện tại, lĩnh vực hàng hải là nơi có lợi ích chung lớn nhất của chúng ta... đề xuất của tôi là nếu lệnh cấm được gỡ bỏ, chúng ta hãy bắt đầu từ đó”.

Thương mại giữa Mỹ và Việt Nam đã phát triển nhanh chóng kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ vào năm 1995. Tuy nhiên, hợp tác quân sự giữa hai nước lại bị hạn chế bởi lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam của Mỹ.

Đề cập đến hành vi hung hăng gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông, ông khẳng định không yêu cầu Việt Nam “lựa chọn giữa việc là một người bạn của Mỹ hay của Trung Quốc”. Ông nói: "Chúng tôi chắc chắn không đứng về bên nào trong các tranh chấp lãnh thổ, nhưng chúng tôi rất quan tâm tới việc các tranh chấp đó được giải quyết ra sao".

Vị tướng Mỹ cũng bày tỏ sự thất vọng khi Trung Quốc không chấp nhận đề xuất"đóng băng" các hành động khiêu khích tại các vùng biển tranh chấp trên Biển Đông của Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

Theo PHẠM KHÁNH/Infonet

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.