Tướng Phan Anh Minh: Không loại trừ tự gây nổ ở Carina

13 người chết đa phần do ngạt khói, trong đó có hai người đa chấn thương do nhảy lầu trong lúc tìm cách thoát thân.

Tướng Phan Anh Minh: Không loại trừ tự gây nổ ở Carina ảnh 1

Phó Giám đốc Công an TP.HCM Phan Anh Minh thông tin tại buổi họp báo.

9 giờ sáng ngày 23-3, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP đã tới làm việc với Quận ủy quận 8 về vụ cháy tại chung cư Carina. Dự họp có Thứ trưởng Bùi Văn Thành, Giám đốc Công an TP Trung tướng Lê Đông Phong, lãnh đạo quận 8.

Phó Giám đốc Công an TP.HCM Phan Anh Minh cho biết đã làm việc với pháp y và đơn vị liên quan, thu thập các dữ liệu liên quan. Công an đã thu hai bộ nhớ của hệ thống camera tại tầng hầm, cũng như dữ liệu về hệ thống báo cháy, báo khói, hệ thống kích hoạt của lối thoát hiểm.

Tướng Phan Anh Minh cho biết: Nhiều người tử vong ở tầng 12 nhưng không có cháy lên đó mà cháy chủ yếu ở tầng hầm. “Qua nắm tình hình sơ bộ nguyên nhân phát cháy từ tầng hầm, một xe chưa xác định được bị cháy, có khả năng do hệ thống điện của xe hoặc không loại trừ trường hợp có sự cài đặt để gây nổ vì có tiếng nổ rất lớn. Tiếng nổ này cũng có thể là do nổ bình nguyên liệu khi đã cháy” - Tướng Minh phân tích.

Đặc biệt nguyên nhân gây cháy lớn được xác định là do hệ thống cửa ngăn cháy đã bị kê lại bởi gạch, nên không đóng, dẫn đến khí độc của nhựa xe cháy theo lối thoát hiểm cầu thang bộ xông lên đến tầng 14. Cửa ngăn cháy ở lối thoát hiểm không chỉ bị chặn lại ở tầng hầm mà còn chặn tất cả các tầng.

Tướng Minh còn thông tin, một số các tầng khi hệ thống điện bị cắt thì đèn hướng dẫn lỗi thoát hiểm không báo sáng. Việc này, Công an TP đã yêu cầu cung cấp dữ liệu, xem đèn phát sáng có đúng chuẩn 32 giờ không.