Cư dân không nghe tín hiệu báo cháy ở chung cư Carina

Clip cư dân kể lại giây phút tháo chạy khỏi tòa nhà Carina Plaza, quận 8, TP.HCM.

Liên quan đến vụ cháy chung cư Carina, thông tin từ nhiều người dân sống ở đây cho hay, họ đã từng có nhiều lần ý kiến về an toàn phòng cháy chữa cháy của chung cư này. Và ngay trong trận cháy gây hậu quả khủng khiếp vào sáng sớm ngày 23-3, nhiều cư dân cho hay họ không nghe thấy tín hiệu từ hệ thống báo cháy của chung cư. 

Cháy chung cư cao cấp ở TP.HCM, 13 người tử vong - ảnh 1

Hiện trường vụ cháy

Trao đổi với chúng tôi chị Ngân Hà, sống ở lầu năm chung cư bức xúc, chung cư dù có lắp hệ thống báo cháy nhưng trong trận cháy đêm qua chị và nhiều người không ghe gì cả. "Chồng tôi phát hiện có cháy là nhờ cái máy lạnh tắt và do ám khói có mùi nên bật dậy thì phát hiện có cháy mới thoát được" - chị Hà cho hay. 

Điều đáng nói là cửa thoát hiểm cũng không hoạt động. Người dân phải chạy ngược lên lầu 10.

Chị Ngân Hà, kể: lúc chị chạy từ lầu 5 xuống lầu dưới để thoát thân thì có người phụ nữ dưới lầu 1 chạy lên bảo rằng không thể chạy xuống vì có chạy cũng không thoát ra được. “Tui xuống tầng trệt mở cửa thoát hiểm để thoát ra mà còn không được đây, chạy ngược lên trên đi”, chị Hà nhớ lại lời người phụ nữ lúc đó.

Vậy là chị Hà cùng nhiều người khác gộp thành một nhóm 30 người cùng đi cầu thang bộ từ lầu 1 lên đến lầu 10 để tìm cách thoát thân. “Đi thì đi vậy chứ chúng tôi cũng không biết phải làm thế nào để thoát ra ngoài được, mà lại đảm bảo an toàn cho cả nhóm, có cả trẻ con nữa. May mắn là chúng tôi được lực lượng cứu hộ và được đưa ra ngoài kịp thời”, chị Hà kể.

Nhiều người dân sống ở đây cũng xác nhận rằng, có nghe nói cửa thoát hiểm ở chung cư không mở được!

Chị cũng cho hay, chị không hề nghe tiếng chuông từ hệ thống báo cháy khi sự việc chạy ra. “Không nghe thấy gì. Không có bất cứ tiếng chuông nào cả. Không nghe bất cứ âm thanh gì từ hệ thống báo cháy”, chị Ngân Hà nói.

Các cư dân đều khẳng định: Hệ thống báo cháy không phát tín hiệu, đèn hướng dẫn tắt ngóm, họ sử dụng ánh sáng từ điện thoại để tìm cách thoát thân.

Người nhà của chị Lưu Lê Bích Phượng, Bí thư, chủ tịch phường Nguyễn Thái Bình cho biết họ nhận được thông tin là chuông báo cháy không hoạt động.

Trước khi xảy ra sự cố cháy, chung cư Carina đã họp. Thông tin từ cư dân Carina cho biết vào 17 giờ 45 phút phút chiều qua (22-3), đã có cuộc đối thoại giữa cư dân và trưởng ban quản lý chung cư trước khi xảy ra vụ cháy. Tại buổi đối thoại này nhiều cư dân đã phản ánh về vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy. 

Trong đó có ý kiến chị Mai Lê phản đối việc cho thuê tầng thấp làm kho hàng vì ảnh hưởng đến an toàn cháy nổ. Chị cũng cho biết bảo vệ thường hút thuốc trong nhà xe, nguy cơ cháy nổ rất cao.

Bảy tiếng sau những cảnh báo này, cháy nổ xảy ra ở tầng hầm giữ xe Carina Plaza. 13 người chết, 33 người nhập viện.

 Cư dân không nghe tín hiệu báo cháy ở chung cư Carina ảnh 2

 Cư dân không nghe tín hiệu báo cháy ở chung cư Carina ảnh 3