Tưởng tăng cân, suýt chết vì khối u 4 kg mềm như sương sa

Mới đây bà NTL (64 tuổi, sống ở huyện Củ Chi, TP.HCM) đã được các bác sĩ (BS) khoa Ngoại tiêu hóa BV Bình Dân cắt lọc thành công khối u 4 kg nằm trong ổ bụng.

Trước đó lầm tưởng do tăng cân, bà L. vốn có thể trạng dư cân không để ý vùng bụng đang lớn một cách bất thường. Chỉ đến khi sờ thấy một khối tròn gồ lên ở vùng bụng dưới bên trái, ấn không đau và thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, ăn uống khó tiêu, bà L. mới lo lắng đi khám.

Kết quả nội soi ở BV Bình Dân cho thấy có một khối u dưới niêm mạc dạ dày dạng u mô đệm đường tiêu hóa. Đánh giá khối u khổng lồ có nguy cơ dọa vỡ, lan dính nhiều cơ quan, các BS quyết định phẫu thuật ngay.

Vì khối u “mềm như sương sa” nên toàn bộ êkíp phải tập trung cao độ trong từng thao tác bóc tách, gỡ dính, cầm máu. Đồng thời đảm bảo không tổn thương các tĩnh mạch quan trọng như tĩnh mạch cửa gan, tĩnh mạch lách, đe dọa tính mạng người bệnh.

Sau hơn hai giờ phẫu thuật, các BS đã cắt trọn khối bướu và một phần khoảng 2 cm của thành dạ dày và đặt dẫn lưu ổ bụng.

Tưởng tăng cân, suýt chết vì khối u 4 kg mềm như sương sa ảnh 1
CT-Scan hình ảnh khối bướu rất lớn trong ổ bụng. Ảnh: BVCC

BS CKII Nguyễn Phú Hữu, khoa Ngoại tiêu hóa BV Bình Dân, cho biết  trường hợp nêu trên là một loại u mô đệm đường tiêu hóa, tỉ lệ gặp ít hơn 5% các khối u ở vùng dạ dày.

Cũng theo BS Hữu, mỗi năm khoa Ngoại tiêu hóa phẫu thuật cho khoảng 20 trường hợp u mô đệm đường tiêu hóa. Bệnh nhân L. đã rất may mắn được phẫu thuật kịp thời khi u đã có kích thước rất lớn, có thể vỡ bất cứ lúc nào vì khối u rất mềm, thành mỏng.

U mô đệm đường tiêu hóa có thể xuất hiện ở mọi vị trí trên đường tiêu hóa như thực quản, dạ dày, ruột… Khối u sẽ phát triển lớn, bám dính và làm ảnh hưởng nhiều cơ quan trong ổ bụng, di căn khiến cơ thể suy mòn nếu không được điều trị.

Nếu phát triển quá lớn, khối u có nguy cơ vỡ với một tác động từ bên ngoài và gây xuất huyết rất nguy hiểm cho người bệnh. U mô đệm có nguy cơ tái phát lên tới 50% sau phẫu thuật, do đó việc điều trị không chỉ dừng lại ở việc tách bỏ khối u bằng phẫu thuật mà cần phải chẩn đoán mô học khối u bằng hóa mô miễn dịch và điều trị bổ túc. 

Mang khối u nặng 5 kg mà tưởng do béo bụng
Mang khối u nặng 5 kg mà tưởng do béo bụng

(PLO)- Ngày 23-3, BS Nguyễn Khắc Vui, Phó Giám đốc BV đa khoa Sài Gòn, cho biết nơi đây vừa mổ lấy khối u xơ tử cung nặng 5 kg trong cơ thể chị NTH (45 tuổi, Ninh Thuận).