U-19 Việt Nam, giấc mơ đi trong lo âu

Chưa bao giờ quân số các đội U-19 Đông Nam Á góp mặt ở vòng chung kết (VCK) U-19 châu Á đông như năm 2020. Tuy nhiên, tình hình dịch COVID-19 khiến nhiều đội lo lắng, trong đó có Việt Nam, cụ thể là HLV Philipe Troussier.

VCK U-19 châu Á dự kiến diễn ra vào tháng 10-2020 tại Uzbekistan cũng là vòng loại World Cup U-20 năm 2021 tại Indonesia. Giải World Cup trẻ này diễn ra trên lãnh thổ Đông Nam Á nên rất nhiều đội Đông Nam Á “ủ mưu” cao.

U-19 Việt Nam, giấc mơ đi trong lo âu ảnh 1

Việt Nam góp mặt ở VCK U-19 châu Á với tư cách đội nhì bảng sau Nhật.

Giải lần này có đến 16 đội dự VCK, trong đó Việt Nam, Lào, Campuchia là những đội có vé vớt (nhì bảng có thành tích tốt nhất), Indonesia và Malaysia là những đội vô địch bảng.

U-19 Indonesia nuôi mộng rất lớn vì đây chính là thành phần đội mà HLV Shin Tae-yong (Hàn Quốc) của  tuyển Indonesia kiêm nhiệm nhằm tạo ra một đội bóng mạnh cho chiến dịch World Cup U-20 năm tới mà Indonesia với tư cách chủ nhà.

Để thực hiện giấc mơ vào sâu giải, LĐBĐ Indonesia (PSSI) đã lên lịch từ giữa năm ngoái. U-19 Indonesia sang Đức và Tây Ban Nha tập huấn vào tháng 6, sau đó sang Pháp dự giải quốc tế của các đội trẻ học viện nổi tiếng thế giới tại Toulouse của Pháp.

Về nước, U-19 Indonesia là chủ nhà của giải quốc tế mà PSSI đã gửi thư mời các đội trẻ tốt nhất châu Á, Đông Âu và châu Phi dự… Sau đó sang Uzbekistan đá giải U-19 châu Á.

U-19 Việt Nam, giấc mơ đi trong lo âu ảnh 2

U-19 Việt Nam quyết tìm suất World Cup U-20 năm 2021 tại Indonesia.

Tuy kế hoạch này có thể đổ vỡ vì dịch bệnh nhưng Indonesia vẫn là một chủ nhà World Cup trẻ thì vẫn còn đó.

Tương tự, U-19 Malaysia do HLV Bradley Maloney, người Úc dẫn dắt thì có kế hoạch sang Qatar tập huấn và trui rèn với các đội trẻ Học viện Aspire.

Với U-19 Việt Nam, HLV Troussier cũng đã lên kế hoạch tập huấn và đặc biệt là dự giải trẻ các học viện bóng thế giới tại Toulouse như Indonesia. Tuy nhiên, kế hoạch này có khả năng trắng tay vì đại dịch COVID-19 tại Pháp mà Ligue 1 cũng đã hủy.

U-19 Việt Nam, giấc mơ đi trong lo âu ảnh 3

Bóng đá trẻ Đông Nam Á góp đến năm trong tổng số 16 suất dự VCK U-19 châu Á.

Thầy trò HLV Troussier đặt mục tiêu cao, hay nói khác đi là U-19 Việt Nam hiện nay cố gắng giống đàn anh với những Quang Hải, Minh Dĩ, Hồ Tấn Tài, Bùi Tiến Dũng… từng làm được tại Bahrain năm 2016, tức có suất dự World Cup U-20. Muốn làm được điều này thì phải vào bán kết giải U-19 châu Á vào tháng 10 tới tại Uzbekistan.

AFC vẫn chưa có động tĩnh hoãn giải đấu U-19 châu Á vì nó tận đến tháng 10 nên còn tùy vào tình hình dịch bệnh, AFC sẽ đưa ra quyết định về giải trẻ có liên quan đến vòng loại World Cup này.

Có điều hiện nay, các đội trẻ này đang “bó giò, bó cẳng” trước đại dịch. Các đội trung bình và yếu nuôi giấc mơ World Cup trẻ thì phải rèn giũa nhiều.

Không chỉ có Malaysia, Indonesia, Việt Nam nuôi mục tiêu cao, ngay cả HLV Felix Dalmas của Campuchia và HLV Sundram Moorthy của Lào cũng nuôi khát vọng lớn săn vé đi World Cup trẻ.

Bóng đá trẻ Đông Nam Á mà nuôi khát vọng chen chân vào World Cup trẻ với những nền bóng đá lớn như Nhật, Hàn Quốc, Iran, Qatar… thì phải nỗ lực nhiều và thật nhiều. Nghĩa là thời điểm hiện nay phải rèn giũa thật nhiều, xuôi ngược tìm đội mạnh cọ xát tập huấn, tập luyện. Thế nhưng tình hình dịch bệnh khiến các đội bóng nhỏ mang giấc mơ lớn đang dần nản lòng.

Với lực lượng U-19 Việt Nam hiện nay, không phải là những tinh nhuệ như lứa đàn anh từng góp mặt ở World Cup U-20 năm 2017 tại Hàn Quốc, vì vậy HLV Troussier càng lo lắng cho giấc mơ và mục tiêu của mình.

Thái không chỉ tính đánh bại Việt Nam…
Thái không chỉ tính đánh bại Việt Nam…

(PLO)- Đối đầu với Việt Nam lúc 19 giờ tối nay, Thái Lan không chỉ uy hiếp Việt Nam mà đòi vô địch giải đấu, điều này có nghĩa đánh bại cả các "bà chị" từng vô địch World Cup như Nhật và Triều Tiên...

Nảy lửa giải bóng rổ Sinh viên toàn quốc

Nảy lửa giải bóng rổ Sinh viên toàn quốc

(PLO)- Sau ba loạt trận vòng loại khu vực Bắc – Trung – Nam, từ 100 đội tham dự, 14 gương mặt xuất sắc nhất đã được tìm ra và sẵn sàng cho các trận đấu bùng nổ tại vòng chung kết Giải bóng rổ sinh viên toàn quốc 2022 diễn ra tại TP.HCM từ ngày 12-11 đến ngày 17-11.