U 'quái' làm chàng trai khổ sở suốt 17 năm ròng

Người bệnh là anh Đặng Tòn P. (SN 1990, người dân tộc Dao, ngụ tỉnh Đắk Lắk), bị u bao sợi thần kinh vùng mặt từ nhỏ, không có điều kiện chữa trị. Mới đây, được BV Hoàn Mỹ Sài Gòn tài trợ chi phí, anh nhập viện để điều trị. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện anh P. có u gây biến dạng vùng mặt. Mắt phải không nhìn thấy do u chèn ép dây thần kinh thị giác, mắt trái nhìn kém, đi lại và sinh hoạt khó khăn.

Theo TS-BS Nguyễn Văn Thanh, Trưởng đơn vị Tạo hình thẩm mỹ của bệnh viện, đây là ca phẫu thuật khó do ở mặt có rất nhiều dây thần kinh mạch máu, dễ gây chảy máu trong và sau mổ. Bệnh nhân đã được thực hiện kỹ thuật vi phẫu với kính lúp chuyên dụng. Do vị trí khối u tập trung nhiều mạch máu tăng sinh nên các bác sĩ phải mất đến 6 giờ để phẫu thuật.

U 'quái' làm chàng trai khổ sở suốt 17 năm ròng  ảnh 1
Người bệnh trước và sau ca phẫu thuật cắt bỏ khối u. Ảnh: BVCC

Bên cạnh việc cắt bỏ hoàn toàn khối u sợi to bằng quả trứng kích thước 4 x 6 x 4 cm, các bác sĩ còn quan tâm đến yếu tố thẩm mỹ cho người bệnh. Vì thế, các bác sĩ tiến hành điều chỉnh thu gọn da ở mặt, hốc mắt và má, cắt phần mí sụp để nâng cơ mặt, cải thiện nét thẩm mỹ cho gương mặt người bệnh. Sau ba ngày phẫu thuật, anh P. đã được tháo băng, vết thương vùng mặt khô và sức khỏe anh hồi phục tốt.

Anh P. chia sẻ năm 12 tuổi, trên mặt anh bắt đầu xuất hiện những khối u nhỏ, sau đó những khối u cứ lớn dần gây biến dạng vùng má, cằm, kéo trễ mi mắt, làm mắt phải mù, mắt trái thị lực kém khiến anh khó khăn trong ăn uống và sinh hoạt hằng ngày. Ngày bé, bất kỳ đứa trẻ nào gặp P. trong những giây phút đầu đều hoảng hốt, thậm chí khóc òa vì sợ hãi khi đối diện với khuôn mặt biến dạng của anh. Càng lớn, anh càng ý thức về khiếm khuyết trên khuôn mặt mình. Điều đó khiến anh luôn cúi đầu mỗi khi gặp người lạ hay khi bước chân ra khỏi nhà. Hơn 17 năm qua, anh nuôi hy vọng được giải thoát khỏi những khối da thừa chảy xệ nhưng anh nghèo khổ, chỉ sống một mình nên không có điều kiện chữa trị.

U bao sợi thần kinh là bệnh thuộc dạng di truyền do sự rối loạn nhiễm sắc thể của tế bào thần kinh tạo ra u trên các sợi thần kinh ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể: xương, mô mềm, da và hệ thần kinh. Biểu hiện lâm sàng của bệnh là u tăng trưởng theo thời gian, dẫn đến tổn thương thần kinh.

Đến nay chưa có cách nào phòng ngừa được bệnh này, phương pháp điều trị hiệu quả là phẫu thuật cắt bỏ khối u gây chèn ép vào các cơ quan, ảnh hưởng đến chức năng sống và thẩm mỹ. Do đó khi phát hiện có khối u, người bệnh nên đi khám và điều trị sớm, tránh để khối u phát triển quá lớn dẫn tới việc có thể phải cắt bỏ toàn bộ phần cơ thể bị bệnh. 

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...