Uber ‘lẩn tránh thuế’ trên quy mô quốc tế?

Ví dụ, theo tờ Wall Street Journal của Mỹ, chính cơ sở Uber tại Hà Lan lại là đơn vị quản lý lợi nhuận thu được từ các dịch vụ Uber ở Ấn Độ. Các nhà phân tích kinh tế đánh giá đây là một phần trong chiến lược giảm thiểu đáng kể mức thuế mà Uber phải gánh.

Tính đến tháng 10-2014, ước tính tổng giá trị của Uber lên đến hơn 18 tỉ USD. Lợi nhuận hằng năm của Uber có thể dao động từ vài triệu cho đến 1 tỉ USD. Như vậy, thủ thuật cắt giảm thuế kể trên đã giúp DN xuyên quốc gia này giảm được hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu USD tiền thuế.

Uber ‘lẩn tránh thuế’ trên quy mô quốc tế? ảnh 1

Nhận thấy lỗ hổng trên, nhiều quốc gia đã bắt đầu tạo sức ép yêu cầu Uber phải đóng thuế, nếu không sẽ buộc ngưng hoạt động. Tháng 10-2014, tòa án Ấn Độ yêu cầu Uber phải làm rõ về hoạt động đóng thuế của mình. Theo Wall Street Journal, Uber đã hoạt động tại Ấn Độ suốt một năm nhưng công ty này và các tài xế Uber chưa bao giờ đóng thuế. Cục Thuế TP Mumbai (Ấn Độ) thông báo: Chi nhánh Uber tại Ấn Độ sẽ phải đóng ít nhất 12% mức phí dịch vụ mà Uber Hà Lan đang thu về từ các hành khách tại Ấn Độ.

Hạ viện Anh cũng vừa lên tiếng yêu cầu Uber cần đóng thuế cho chính phủ Anh chứ không chỉ đóng thuế cho Mỹ (quốc gia mà Uber đặt trụ sở chính). Các tài xế Uber cũng cần phải khai báo thu nhập và đóng thuế theo dạng “lao động tự do”, nếu không sẽ bị cấm hoạt động.

TRUNG NHÂN