Ức gà và đùi gà: Ăn phần nào tốt hơn để tăng cơ bắp?

Nhiều người cho rằng ăn ức gà sẽ tốt hơn là phần đùi bởi nó cung cấp nhiều chất đạm hơn cho cơ thể và không lo bị tăng cân.

Tuy nhiên theo Healthline, mỗi bộ mỗi bộ phận của gà đều chứa hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Tùy vào mục đích ăn uống mà mỗi bộ phận của thịt gà lại cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng khác nhau.

Tờ này cho biết, cứ trong 172 gram ức gà không da, nấu chín sẽ chứa 54 gram protein. Điều này tương đương với 31 gram protein trên 100 gram, cung cấp khoảng 165-284 calo. Trong đó 80% lượng calo đến từ đạm, 20% còn lại đến từ chất béo.

Trong khi đó, 52 gram đùi gà không da, không xương nấu chín chứa 13.5 gram đạm. Điều này tương đương với 26 gram protein trên 100 gram, cung cấp 109 calo mỗi miếng hoặc 209 calo mỗi 100 gram. Ở đùi gà, 53% lượng calo đến từ đậm, số còn lại thì đến từ chất béo.

Ức gà và đùi gà: Ăn phần nào tốt hơn để tăng cơ bắp? ảnh 1

Đùi gà có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn bị thiếu sắt, thiếu máu. Ảnh: HẠ QUYÊN

Dựa theo các chỉ số trên, có thể thấy với những người tập thể hình hoặc muốn giảm cân, người có nhu cầu bổ sung đạm thì ức gà là lựa chọn hàng đầu bởi ít chất béo và ít calo.

Trong khi đó phần thịt đùi thường có vị ngọt hơn, là nguồn cung cấp sắt, kẽm tốt hơn do sự tăng cường oxy hóa của các cơ. Chính vì thế đùi gà có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn bị thiếu sắt, thiếu máu.

Tờ này cũng cho biết, trong gà thường có hai loại thịt, gồm thịt trắng như ức gà và thịt sâm như đùi gà. Về cơ bản thịt gà sẫm màu và thịt trắng đều là những nguồn cung cấp protein và vitamin B tốt như nhau. Tuy nhiên chúng khác nhau về lượng calo, hàm lượng chất béo và khoáng chất.

Bên cạnh đó, nguồn chất béo của thịt gà sẫm màu đến từ lớp da bao phủ quanh các thịt như đùi, song việc ăn quá nhiều da gà lại khiến bạn đối mặt với bệnh lí về tim mạch, huyết áp. Do đó bạn cần cân nhắc khi ăn lớp da này.

Theo PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết thịt gà, thịt gia cầm hay còn gọi là nhóm thịt trắng có ưu điểm là cung cấp đạm, chất béo nhưng chất béo trong gia cầm tốt hơn chất béo từ thịt lợn.

Nguyên nhân là do nhóm thịt này chứa nhiều omega-3, sắt, kẽm, các vitamin B... nhưng ít cholesterol. Do đó theo vị chuyên gia này, ức gà hay đùi gà không khác nhau nhiều về dinh dưỡng, tùy vào mục đích sử dụng của chúng ta mà lựa chọn cho phù hợp.

Song PGS-TS Nguyễn Thị Lâm cũng lưu ý, da gà có chứa chất béo không quá xấu nhưng thành phần cấu tạo có cholesterol nên người bị mỡ máu cao, cholesterol cao không nên ăn.

 
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Vì sao món cá chép ủ chua lại gây ngộ độc?

Vì sao món cá chép ủ chua lại gây ngộ độc?

(PLO)- Theo chuyên gia thực phẩm các món ăn khi ủ chua nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cụ thể là khâu thanh trùng sẽ dễ dẫn tới tình trạng vi khuẩn kị khí xâm nhập.