Úc: Mỹ có thể tái gia nhập Hiệp định CPTPP theo quy trình hai bước

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tờ Financial Review (FT) ngày 22-9 dẫn lời Bộ trưởng Thương mại Úc Dan Tehan nhận định khả năng Mỹ tham gia một hiệp định thương mại tự do kỹ thuật số khu vực sẽ là bước đầu tiên có khả thi nhất để Washington tái gia nhập Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ về Đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Trong bối cảnh Trung Quốc đang tìm cách chính thức gia nhập CPTPP, Úc được cho là rất muốn Mỹ tham gia một hiệp định thương mại tự do kỹ thuật số khu vực, vì điều này có thể cung cấp một cơ chế khác để Mỹ tạo ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Thương mại Úc Dan Tehan. Ảnh: SARAH BAKER

Phát biểu trước Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia Úc hôm 22-9, ông Tehan cho biết, trong chuyến công du tới Mỹ gần đây, ông đã thảo luận với Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai về một thỏa thuận thương mại kỹ thuật số khu vực, “rất giống một bước đưa sự can dự kinh tế của Mỹ trở lại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

“Đó là điều tôi cũng đã thảo luận khi ở Singapore, Nhật và Hàn Quốc. Các đối tác khu vực của chúng tôi cũng rất quan tâm đến việc Mỹ tăng cường sự can dự kinh tế ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và tất cả chúng tôi đồng ý rằng một hiệp định thương mại kỹ thuật số khu vực sẽ là cách tốt nhất để họ thực hiện điều đó ngay từ đầu” - ông Tehan nói.

Theo ông, thỏa thuận kỹ thuật số sẽ cải thiện luồng dữ liệu xuyên biên giới, quyền sở hữu trí tuệ, khả năng tương thích hệ thống kỹ thuật số, bảo vệ dữ liệu người tiêu dùng, các tiêu chuẩn kỹ thuật số và quyền truy cập mở đối với dữ liệu của chính phủ.

Ông Tehan cũng nhắc lại quan điểm của mình rằng để Trung Quốc có thể tham gia CPTPP, nước này cần dỡ bỏ lệnh cấm đối thoại với các bộ trưởng của chính phủ Úc, đồng thời bỏ các thực tiễn thương mại mang tính cưỡng chế.

Trung Quốc đã cắt đứt mọi liên lạc cấp cao với Úc, một trong những thành viên của CPTPP có vai trò trong quá trình đàm phán gia nhập một thành viên mới.  

Theo FT, các chuyên gia về thương mại đã kêu gọi ông Tehan không nên áp đặt như vậy. Tuy nhiên, ông Tehan cho biết ông không áp đặt các điều kiện mà chỉ nêu ra những thực tế.

"Đây thực sự chỉ là một lẽ thường tình. Thực tế là, là một phần của quá trình gia nhập, chúng ta cần có khả năng ngồi xuống ở cấp bộ để làm việc” - ông Tehan nói.

“Bạn phải có khả năng có các cuộc thảo luận xung quanh việc tiếp cận thị trường hàng hóa ở cấp bộ. Những quyết định cuối cùng này luôn nằm ở cấp bộ trưởng" - ông Tehan nói thêm.

“Chưa bao giờ có một hiệp định thương mại tự do hoàn toàn được đàm phán ở cấp quan chức” - quan chức này cho hay.

CPTPP là sự kế thừa của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và được xem là đối trọng kinh tế quan trọng đối với ảnh hưởng trong khu vực của Trung Quốc.

TPP từng được xem là trọng tâm của Mỹ khi chính quyền Tổng thống Barack Obama xoay trục chiến lược sang châu Á. Tuy nhiên, người kế nhiệm ông, ông Donald Trump, đã rút Mỹ khỏi hiệp định này vào năm 2017.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm