Ukraine yêu cầu đối thoại với Nga trong 48 giờ để giải quyết khủng hoảng

Phía Ukraine yêu cầu có một cuộc gặp khẩn với phía Nga để bàn bạc giải quyết khủng hoảng, liên quan việc Nga triển khai một lượng lớn binh sĩ và khí tài quân sự đến sát biên giới với Ukraine cũng như bên trong bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập từ Ukraine năm 2014.

Đài Al Jazeera dẫn lời Ngoại trưởng Ukraine – ông Dmytro Kuleba cuối ngày 13-2 cho biết Ukraine đưa ra yêu cầu này từ ngày 11-2, thông qua Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), đề nghị phía Nga giải thích các hành động của mình.

Ukraine yêu cầu đối thoại với Nga trong 48 giờ để giải quyết khủng hoảng ảnh 1

Nga triển khai khoảng 100.000 binh sĩ và một lượng lớn khí tài, vũ khí đến sát biên giới với Ukraine. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên Nga không phản hồi, và Ukraine tiếp tục yêu cầu có một cuộc gặp với phía Nga trong 48 giờ, theo Ngoại trưởng Kuleba.

“Do đó, chúng tôi thực hiện bước tiếp theo. Chúng tôi yêu cầu một cuộc họp với Nga và tất cả các quốc gia tham gia trong vòng 48 giờ để thảo luận về việc Nga củng cố và tái triển khai dọc biên giới của chúng tôi và ở bán đảo Crimea” – ông Kuleba viết trên Twitter ngày 13-2.

Phía Nga vẫn chưa phản hồi.

Phát ngôn của ông Kuleba đến trong bối cảnh đang có nhiều nỗ lực ngoại giao từ nhiều phía nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine. Thủ tướng Đức Olaf Scholz đến Kiev ngày 14-2 nhằm bàn về cuộc khủng hoảng với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Theo đài Al Jazeera, Chủ tịch OSCE – Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau - dự kiến sẽ đến Moscow cuối ngày 14-2, và khả năng chuyến đi của ông Rau có thể giúp giải quyết các lo ngại từ phía Ukraine.

Ukraine yêu cầu đối thoại với Nga trong 48 giờ để giải quyết khủng hoảng ảnh 2

Binh sĩ Ukraine diễn tập quân sự tại một bãi tập ở vùng Dnipropetrovsk (Ukraine). Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, hãng tin RIA Novosti dẫn lời nhà ngoại giao Nga Konstantin Gavrilov - Trưởng phái đoàn Liên bang Nga tại cuộc đàm phán Vienna về an ninh quân sự và kiểm soát vũ khí – cho biết Nga sẽ không tham gia cuộc gặp trong khuôn khổ OSCE liên quan đến "hoạt động quân sự bất thường" của Nga ở Belarus, nơi Moscow và Minsk đang tích cực tập trận chung.

Cuộc họp do các nước Baltic - Lithuania, Latvia và Estonia – yêu cầu.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (phải) tiếp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại kỳ thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập ở Jeddah (Saudi Arabia) ngày 19-5.

Lý do Saudi Arabia giảng hòa với Syria

(PLO)- Các động thái nồng ấm gần đây của các nước Ả Rập với Syria, đặc biệt việc Saudi Arabia mời Tổng thống Syria Bashar al-Assad sang dự thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập được đánh giá là một tín hiệu mạnh gửi đến Mỹ, theo hãng tin Reuters.